menu
24hmoney
copy link Copy link

Chủ tịch TP HCM tự hạ bậc thi đua vì giải ngân đầu tư công thấp

Chủ đề: KT vĩ mô
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chủ tịch TP HCM tự hạ bậc thi đua vì giải ngân đầu tư công thấp

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp sáng 1/12. Ảnh: Quang Huy

Ông Phan Văn Mãi tự hạ một bậc thi đua vì tỷ lệ giải ngân đầu tư công năm qua của TP HCM chỉ đạt 68%, thấp hơn chỉ tiêu được giao từ đầu năm.

Tại hội nghị cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1, sáng 1/2, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết năm 2022 thành phố có những thành quả đạt được rất tốt, nhưng cũng có nhiều mặt hạn chế cần khắc phục. Trong đó, kết quả giải ngân đầu tư công chỉ dưới 70%, chưa đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm là trên 90%.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến 31/1, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn TP HCM năm 2022 đạt 68% - hơn 25.490 tỷ đồng, thấp hơn chỉ tiêu 95% được giao từ đầu năm.

Theo ông Mãi, trách nhiệm giải ngân đầu tư công thấp thuộc Chủ tịch TP HCM, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cùng Phó giám đốc phụ trách đầu tư công và các trưởng ban. Người đứng đầu đơn vị giải ngân 0 đồng sẽ bị đánh giá không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

"Với tư cách người đứng đầu, tôi xin tự hạ một bậc thi đua vì cũng có phần trách nhiệm trong việc giải ngân đầu tư công không đạt chỉ tiêu đề ra", ông Mãi nói và cho biết năm nay thành phố sẽ siết kỷ cương kỷ luật với đầu tư công vì việc này có vai trò rất lớn trong thu hút đầu tư cho xã hội.

Cuối năm ngoái, Chủ tịch TP HCM cũng yêu cầu xếp loại hoàn thành nhiệm vụ và hưởng thu nhập tăng thêm của lãnh đạo dựa trên kết quả giải ngân đầu tư công theo 4 mức: dưới 30%; 30-50%; 51-79%; và trên 80%. Hiện, thành phố chưa chính thức xếp loại các chủ đầu tư vì đang chờ Kho bạc Nhà nước cập nhật để chốt tỷ lệ giải ngân từng đơn vị.

Về giải pháp năm 2023, người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu với dự án đã được phân bổ vốn, chủ đầu tư phải có kế hoạch triển khai ngay. Đến tháng 7 nếu không làm rõ được kế hoạch giải ngân, thành phố sẽ điều vốn sang dự án khác. Với dự án còn trong danh mục dự phòng, tháng 3 thành phố sẽ có kỳ họp HĐND chuyên đề để phân bổ vốn tiếp. "Tinh thần là phân bổ vốn trước nửa đầu năm để có vốn triển khai", ông Mãi nói.

UBND TP HCM cũng tiếp tục vận hành ba tổ công tác và giao ban hàng tháng để kịp thời điều chỉnh vốn, giải quyết vướng mắc khó khăn, gồm: Tổ công tác thúc đẩy giải ngân các dự án được giao vốn lớn; Tổ công tác rà soát các khó khăn cho dự án sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài; Tổ công tác giải quyết vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai, năm 2023, thành phố được giao hơn 70.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gấp đôi 2022. Đây là thách thức lớn trong bối cảnh nhiều khó khăn khách quan và nội tại. Lãnh đạo Sở cho biết sẽ chia các dự án thành 4 nhóm để quy định rõ trách nhiệm, đẩy tiến độ: đã hoàn thành, đang thực hiện thủ tục quyết toán; chuẩn bị đầu tư; khởi công mới; chuyển tiếp sang 2023 tiếp tục thi công, thực hiện.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên nói "đã hết Tết" và yêu cầu các đơn vị nhanh chóng làm việc trở lại bình thường, hạn chế hội họp, tham quan, du lịch.

Theo ông Nên, 2023 được dự báo là năm có nhiều thời cơ nhưng cũng đan xen thách thức, đặc biệt là nguy cơ kinh tế suy thoái nên TP HCM phải nỗ lực rất lớn để phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng đề ra năm nay là 7,5%-8% và giai đoạn 2020-2025 là 8-8,5%.

Thu Hằng

vnexpress

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại