menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Ngọc Mai

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương kể chuyện "sang Lào làm nông", kế hoạch tương lai sẽ làm du lịch sinh thái

Chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Trường Hải (THACO) cho biết trong tương lai, THACO có kế hoạch làm du lịch nông nghiệp tại Lào. Cụ thể, sau khi hoàn thành khu sản xuất nông nghiệp lớn, người dân có thể vào tham quan, nghỉ dưỡng, một kiểu du lịch sinh thái.

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương kể chuyện "sang Lào làm nông", kế hoạch tương lai sẽ làm du lịch sinh thái

Hé lộ quy mô nuôi 210,000 con bò trên diện tích hàng ngàn ha tại Lào

Tỷ phú Trần Bá Dương cho biết, sau khi tiếp quản điều hành các dự án của HAGL Agrico tại Lào, THACO đã quyết tâm làm nông nghiệp quy mô lớn hướng đến tích hợp - tuần hoàn.

Khu liên hợp nông nghiệp quy mô lớn theo hướng tích hợp - tuần hoàn nằm trên tổng diện tích 27,384 ha tại tỉnh Attapeu và tỉnh Sekong. Trong đó, trồng chuyên canh cây ăn trái là 10,000 ha (8,000 ha chuối; 2,000 ha dứa); trồng cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò là 14,000 ha (5,000 ha cây ăn trái: xoài, bưởi, sầu riêng), quy mô đàn bò 210,000 con.

Ngoài ra, khu công nghiệp sản xuất - chế biến rộng 200 ha, gồm có cụm các nhà máy sản xuất vật tư nông nghiệp, cơ khí nông nghiệp; cụm các nhà máy sản xuất chế biến trái cây và nông sản; cụm văn phòng, tổng kho và trung tâm điều hành logistics.

Tỷ phú Trần Bá Dương nhấn mạnh, mô hình THACO đưa ra phù hợp với chiến lược phát triển của Lào, đó là cây nông nghiệp hữu cơ quy mô lớn.

Chủ tịch THACO Trần Bá Dương kể chuyện "sang Lào làm nông", kế hoạch tương lai sẽ làm du lịch sinh thái

Vừa rồi, THACO đã đề xuất dự án đầu tư. Dự án này thành lập công ty mới trên cơ sở sát nhập 2 công ty của HAGL Agrico là Hoàng Anh Attapeau và Hoàng Anh Quang Minh với vốn đầu tư 750 triệu USD. Qua quá trình thẩm định dự án cũng như khảo sát tại thực địa, Chính phủ Lào đã chấp nhận dự án và sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho THACO tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt - Lào tổ chức ở Hà Nội sắp tới.

Cũng theo Chủ tịch THACO, nông nghiệp quan trọng nhất là đầu ra và thứ 2 là quy mô sản xuất. "Nói đến nông nghiệp quy mô lớn không phải chỉ làm nông nghiệp với diện tích lớn, mà là một chuỗi sản xuất công nghiệp trong nông nghiệp, trong đó đối tượng là cây trồng vật nuôi", ông Trần Bá Dương khẳng định,

Đồng thời, quan điểm của THACO là đầu tư kinh doanh chỉ là một phần, quan trọng hơn là tạo ra được giá trị bền vững ở đất nước bạn. Đó cũng là sự đóng góp cho mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Lào là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt

Đánh giá tiềm năng của thị trường Lào, tỷ phú Trần Bá Dương khẳng định đây là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Việt Nam nhờ dân số ổn định, trẻ (50% dưới 25 tuổi và 60% dưới 35 tuổi)… Lào đang có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư như lãnh đạo và người dân đều rất thân thiện; quỹ đất lớn, khí hậu tốt phù hợp phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn.

Hơn nữa, Lào sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư lớn của Việt Nam tham gia vào các lĩnh vực tiềm năng tại đây, dựa trên kinh nghiệm và năng lực trong xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Đồng thời, Lào sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển cơ sở hạ tầng kết nối hai nước, trong đó có các tuyến cao tốc.

Năm 2015, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Thương mại biên giới giữa Việt Nam - Lào. Theo nội dung Hiệp định, sẽ dành ưu đãi thuế suất thuế nhập khẩu 0% cho các loại hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam và Lào. Ngoài ra, doanh nghiệp Việt đầu tư sản xuất, nuôi, trồng tại các tỉnh biên giới của Lào khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ được hưởng ưu đãi 0% thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Ông Trần Bá Dương cũng hé lộ, trong tương lai, THACO có kế hoạch làm du lịch nông nghiệp tại Lào. Cụ thể, sau khi hoàn thành khu sản xuất nông nghiệp lớn, người dân có thể vào tham quan, nghỉ dưỡng, một kiểu du lịch sinh thái.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả