24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lan Anh

Chủ tịch SSI: 'Hộ kinh doanh cá thể, người lao động và nông dân là những đối tượng gặp khó nhất hiện nay'

Chuyên mục: Chứng khoán
Chủ tịch SSI: 'Hộ kinh doanh cá thể, người lao động và nông dân là những đối tượng gặp khó nhất hiện nay'

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) 

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), những hộ kinh doanh cá thể, người lao động và nông dân mới là những đối tượng gặp khó nhất trong tình hình hiện nay. Diễn biến dich bệnh nếu kéo dài thêm 3 tháng nữa là sẽ vô cùng bi đát bởi tài chính dự phòng của họ rất hạn hẹp.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng, có nguy cơ bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới và tác động, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nhiều nước, đối tác lớn của Việt Nam.
Ở trong nước, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Các hoạt động xuất, nhập khẩu, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, hành khách, nhiều lĩnh vực dịch vụ như y tế, giáo dục, ăn uống, lưu trú, giải trí, nhất là du lịch bị ảnh hưởng rõ rệt.
Một số ngành, lĩnh vực sản xuất bước đầu bị ảnh hưởng, có nơi thiếu hụt lao động tạm thời, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên, vật liệu đầu vào, gây đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp trên địa bàn có dịch phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động.
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị cấp bách tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó dịch SARS-CoV-2. Trong đó, đáng chú ý là gói hỗ trợ tín dụng, miễn giảm thuế lên tới 280.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp.
Cụ thể, chính phủ sẽ triển khai gói hỗ trợ tín dụng khoảng 250.000 tỷ đồng trên cơ sở đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng sẽ tập trung vào việc miễn, giảm thuế, phí, lệ phí...
Trong bối cảnh đó, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đưa ra nhận định, quản trị rủi ro là việc mà bất cứ một tổ chức kinh tế nào cũng phải có trong quá trình hoạt động.
Khi mọi việc đang thuận lợi vẫn chuẩn bị nguồn lực và vật lực phòng khi bị rơi vào những hoàn cảnh khó khăn, thậm chí có sẵn kịch bản hành động trong tình huống thiên tai, định hoạ hay dịch bệnh... lại được Chính phủ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn bằng cả nguồn lực và chính sách thì chắc chắn sẽ vượt qua.
"Nhưng những hộ kinh doanh cá thể, người lao đông và nông dân mới là những đối tượng gặp khó nhất trong tình hình hiện nay. Diễn biến dich bệnh nếu kéo dài thêm 3 tháng nữa là sẽ vô cùng bi đát bởi tài chính dự phòng của họ rất hạn hẹp", ông Hưng viết.
Theo Chủ tịch SSI, Chính phủ cần phải cân đối nguồn lựa chọn mục tiêu cần ưu tiên. Hộ kinh doanh cá thể, nông dân và người lao động tự do là những đối tượng sẽ gặp khó khăn nhất vì họ không có nhiều nguồn lực, không sở hữu tài nguyên, nhưng họ có khả năng chịu đựng vượt qua gian khó rất cao, họ ít kêu ca và sòng phẳng trong quyền lợi và trách nhiệm, cuộc sống ổn định của họ là nền tảng vững chắc của xã hội.
PHƯƠNG LINH
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484