Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công khai minh bạch trong quản lý, đấu thầu thuốc

24HMoney đã kiểm duyệt
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công khai minh bạch trong quản lý, đấu thầu thuốc

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) ngày 29/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đấu thầu thuốc chữa bệnh phải đảm bảo chất lượng, giá cả, nguồn cung; phải mạnh dạn sửa đổi, công khai minh bạch trong quản lý giá, đấu thầu thuốc.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV, ngày 29/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Thủy Nguyên đề nghị Quốc hội nghiên cứu cơ chế định giá thuốc; hoàn thiện cơ chế đấu thầu thuốc, bảo đảm công khai, minh bạch để người được giao nhiệm vụ đấu thầu không dám làm sai và cũng yên tâm không làm sai; bảo đảm quyền lợi cho người nghèo khi được mua thuốc với giá hợp lý.

Cử tri cũng đề nghị Nhà nước quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ y bác sỹ, cán bộ ngành y tế. Cử tri cũng mong muốn Quốc hội tăng cường giám sát về bảo vệ môi trường, nhất là giám sát để ngăn chặn hiệu quả nạn phá rừng, xả thải trực tiếp ra môi trường của các khu công nghiệp, nhà máy...

Ngoài ra, nhiều ý kiến của cử tri về một số kiến nghị cụ thể liên quan đến dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công khai minh bạch trong quản lý, đấu thầu thuốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện Thủy Nguyên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công khai minh bạch trong quản lý, đấu thầu thuốc

Cử tri huyện Thủy Nguyên nêu các vấn đề liên quan lĩnh vực khám chữa bệnh tại buổi tiếp xúc.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vui mừng thông báo với cử tri, tình hình kinh tế - xã hội nước ta năm nay rất khả quan. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tăng trưởng kinh tế quý 3 đạt mức 13,67%; 9 tháng tổng tăng trưởng GDP bình quân khoảng 8,83%.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng phân tích các yếu tố bất lợi có khả năng tác động tiêu cực tới nền kinh tế nước ta; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tiếp tục chủ động, linh hoạt thích ứng với các tình huống phát sinh.

Về các vấn đề được cử tri đặt ra, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, về cơ chế định giá thuốc và đấu thầu thuốc phải bảo đảm 3 yêu cầu rất quan trọng là: nguồn cung; chất lượng, chống hàng giả và giá cả phải hợp lý. Quy định của Luật Dược và trong điều hành cụ thể của Chính phủ cũng đều cố gắng bảo đảm 3 nguyên tắc này.

Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có cả vấn đề thiếu nguồn cung nên đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Vì thế, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khoá XV, Quốc hội đã giao Chính phủ “tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công khai minh bạch trong quản lý, đấu thầu thuốc

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt, “xắn tay áo” cùng các cấp, các ngành để xử lý vấn đề này. Báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, chúng ta đang từng bước tháo gỡ được khó khăn này. Tình trạng thiếu thuốc đã giảm và đã triển khai cơ chế đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế.

Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ, Bộ Y tế rà soát lại các quy định của ngành y tế. Chúng ta mong muốn có thuốc rẻ cho nhân dân nhưng cũng phải tuân theo quy luật thị trường.

"Đấu thầu thuốc chữa bệnh thì không thể năm sau thấp hơn năm trước mà phải bảo đảm chất lượng, giá cả, nguồn cung. Phải mạnh dạn sửa đổi, công khai minh bạch trong vấn đề quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ 4 tới, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Giá (sửa đổi) và dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Trong đó, Chính phủ đang đề xuất đưa thuốc vào mặt hàng Nhà nước định giá (trước đây, thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá) và đề xuất nhiều quy định nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý bảo đảm công khai, minh bạch để cán bộ vận hành theo đúng quy định, không sợ sai.

Nguyễn Hoàn

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857