24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Chủ tịch OGC: “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ khoản đầu tư nào của IDS”

Chuyên mục: Chứng khoán
Chủ tịch OGC: “Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ khoản đầu tư nào của IDS”

“IDS gửi danh sách uỷ quyền của nhóm cổ đông cá nhân với khoảng 51% cổ phần, ngày chốt rải rác từ tháng 10 đến 11/2020. OGC chưa nhận được bất kỳ khoản đầu tư, hỗ trợ nào của IDS”, ông Mai Hữu Đạt, Chủ tịch HĐQT OGC nói.

OGC chưa nhận bất kỳ khoản đầu tư nào từ IDS
Sáng 1/12 CTCP Tập đoàn Đại Dương (mã OGC) đã tổ chức họp báo thông tin về các vấn đề đang được nhà đầu tư quan tâm là việc CTCP IDS Equity Holdings (IDS) cho biết đã hoàn thành thương vụ 50 triệu USD để nắm giữ hơn 51% và sẽ tiếp quản quyền điều hành tại OGC.
Ông Mai Hữu Đạt, Chủ tịch OGC cho biết, thời gian vừa qua HĐQT, Ban Tổng giám đốc đã nhận được một số thư đề nghị gặp mặt của nhóm nhà đầu tư, đại diện cho nhóm này là CTCP IDS Equity Holdings (IDS). Tuy nhiên, trong danh sách cổ đông gần nhất IDS không sở hữu cổ phần nào của OGC, trong thư IDS gửi có danh sách uỷ quyền của nhóm cổ đông với khoảng 51% cổ phần ngày chốt danh sách lại rải rác từ tháng 10 đến tháng 11/2020. Tỷ lệ sở hữu chính xác của họ đến giờ OGC chưa xác định được.
“Với tư cách đại diện pháp luật OGC, tôi khẳng định đến bây giờ OGC chưa nhận được bất kỳ khoản đầu tư, hỗ trợ nào của IDS. Hiện tại toàn thể ban lãnh đạo công ty vẫn đang điều hành tốt để từng bước đưa OGC vượt qua khó khăn và trở lại quỹ đạo phát triển”, ông Đạt nói.
Ông Đạt cho biết hiện hoạt động của OGC khó khăn, đây là những khó khăn đã tồn tại thời gian dài, toàn bộ công nợ phải thu, phải trả đều từ trước 2014, khoản phải trả có tài sản đảm bảo nhưng khoản phải thu ngược lại hầu hết lại không có tài sản đảm bảo.
“Có thông tin trên báo chí cũng nói rằng, IDS có thể có thay đổi tiếp quản điều hành của OGC, đến giờ hội đồng quản trị không có bất kỳ sự thay đổi nào, chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin của cổ đông yêu cầu ĐHCĐ bất thường. Ban lãnh đạo công ty hoạt động trên cơ sở đúng quyền hạn Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và Điều lệ Công ty. Chúng tôi khẳng định không có bất kỳ sự xáo trộn nào về nhân sự, các thành viên HĐQT đưa ra quyết định nhằm bảo vệ quyền lợi của cổ đông và bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp đặc biệt trong giai đoạn công ty đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính”, ông Đạt thông tin thêm.
Cũng theo Chủ tịch HĐQT OGC: “HĐQT là do các cổ đông bầu ra, chúng tôi tôn trọng quyết định của cổ đông, khi các cổ đông nắm đủ tỷ lệ cổ phiếu cần thiết họ có thể thay đổi ban điều hành theo ý họ”.
Bổ sung thêm, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch HĐQT OGC cho biết, IDS mới gửi thư đến OGC, chưa có buổi làm việc trực tiếp nào, trường hợp IDS chứng minh hay không chứng minh được tỷ lệ nắm giữ trên 50%, Ban Tổng giám đốc cũng sẽ gặp trực tiếp theo đề xuất của IDS để giải quyết các thắc mắc, lo lắng của nhóm cổ đông này.
Ông Trung cũng đặt vấn đề: “IDS chưa phải là cổ đông của công ty trong bất kỳ danh sách nào, thời gian thống kê về tỷ lệ sở hữu của các cá nhân uỷ quyền khác nhau và không ngoại trừ khả năng cổ phiếu được mua bán qua lại giữa các nhà đầu tư với nhau. Chúng tôi đã phản hồi nhưng IDS chưa phản hồi lại vấn đề chúng tôi đã nêu. Việc gặp trực tiếp cần có nội dung rõ ràng”.
Phó Chủ tịch HĐQT OGC cho biết, OGC mặc dù nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt được các thành quả đáng khích lệ. Năm 2018 doanh thu 1.300 tỷ đồng, lợi nhuận chỉ 48 tỷ sau đó các thành viên HĐQT và Ban điều hành tiếp quản nhiệm kỳ 2019-2024, năm 2019 doanh thu giảm nhưng lợi nhuận tăng mạnh lên 83 tỷ đồng, đã tiết kiệm các khoản chi phí tốt. Năm 2020, dự kiến doanh thu 1.100 tỷ, đạt 110% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế ước đạt 240 tỷ đồng, đạt 102% so với kế hoạch.
OGC vẫn có thể hợp nhất báo cáo OCH dù chỉ sở hữu 49%
Liên quan đến Nghị quyết số 15 về chủ trương thông qua việc chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH do OGC sở hữu với mục tiêu, nguồn tiền thu được từ bán cổ phiếu OCH sẽ dùng để thanh toán công nợ và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch HĐQT cho biết, trong các biện pháp thực hiện công nợ ngắn hạn và các khoản phải thanh toán cho các đơn vị chủ yếu từ các khoản nợ trước đây, OGC phải chuẩn bị trong đó có nhiều việc phải tính đến như tiền mặt trong quỹ, các dự án nào không hiệu quả có thể thoái... Tuy nhiên, nếu đàm phán được với Ocean Bank, Ocean Bank cho trả dần hay thu hồi được khoản công nợ nào đó có thể việc thoái vốn sẽ không cần phải thực hiện.
Chủ tịch HĐQT OGC cho biết thêm, tài sản ngắn hạn so với nợ ngắn hạn mất cân đối, trường hợp khoản nợ đến hạn không trả được chủ nợ có thể kiện OGC do đó, HĐQT đã họp và đưa ra kế hoạch thoái vốn tại OCH là một trong những giải pháp và là giải pháp sau cùng.
Ông Nguyễn Giang Nam, Phó Tổng giám đốc OGC cho biết, bản chất việc hợp nhất hay không hợp nhất phù hợp tiêu chí sở hữu cổ phần, lượng cổ phần. Theo ông Nam, mong muốn nhóm cổ đông gặp trực tiếp để giải thích rõ hơn liên quan đến OCH. OGC sở hữu 60% OCH, ngoài chi phối cổ phần còn vấn đề kiểm soát. Theo Luật kế toán, OGC vẫn có thể hợp nhất báo cáo OCH dù chỉ sở hữu 49% cổ phần.
“Hiện có cả cá nhân, quỹ đầu tư gửi thư đến quan tâm thương vụ thoái OCH. Nếu thoái vốn sẽ làm theo hình thức đấu giá công khai để mang về lợi ích tối đa cho công ty, các nhà đầu tư quan tâm có thể đến để đặt lệnh giá cao nhất. Nếu thoái sẽ lấy tiền để trả nợ và tái đầu tư”, ông Nam nói.
Thông tin thêm về tình hình hoạt động của OGC, ông Lò Hồng Hiệp, Tổng giám đốc OGC cho biết, hoạt động chính của Tập đoàn tiếp tục tập trung vào bất động sản, dịch vụ khách sạn và kinh doanh thực phẩm.
Về công tác thu hồi công nợ và thanh toán nợ, năm 2020 OGC dùng nhiều biện pháp thu hồi công nợ trong đó có biện pháp đưa ra toà, để thu được nợ gặp nhiều khó khăn, các khoản công nợ phát sinh trước năm 2014, các đối tác chây ỳ, thay đổi địa chỉ, thay đổi người đại diện pháp luật, nhiều doanh nghiệp không còn hoạt động, các khoản nợ quá phức tạp, không có tài sản đảm bảo.
“Trong khi đó, việc bố trí tài chính để OGC thanh toán nợ lại rất khó khăn, các khoản nợ của OGC đều là các khoản nợ có tài sản đảm bảo. Toàn bộ các khoản nợ đều là của nhiệm kỳ trước khi chúng tôi vào tiếp quản”, ông Hiệp nói.
Bảo Vy
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484