Chủ tịch Hạ viện Nga đưa ra cảnh báo ‘rắn’ với Mỹ về chuyện Alaska

Chủ đề: Tin quốc tế
Chủ tịch Hạ viện Nga đưa ra cảnh báo ‘rắn’ với Mỹ về chuyện Alaska

Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cảnh báo tiểu bang Alaska của Mỹ từng là một phần của Nga và là “thứ gì đó” mà Moscow "có để đòi lại".

Theo hãng thông tấn Nga TASS, trong một cuộc họp của Duma Quốc gia ngày 6-7, Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cảnh báo Moscow “có thứ gì đó để đòi lại” từ Mỹ, đó là tiểu bang Alaska.

“Hãy để người Mỹ luôn luôn nhớ rằng: có một phần lãnh thổ của nó (nước Nga - NV) ở đó – Alaska. Vì thế, khi họ bắt đầu cố gắng quản lý các nguồn lực của chúng tôi ở nước ngoài, trước khi làm thế, họ sẽ phải nghĩ rằng chúng tôi cũng có thứ gì đó để đòi lại” – ông Volodin, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói.

Ông Volodin cũng lưu ý rằng Phó chủ tịch Hạ viện Nga – ông Pyotr Tolstoy từng đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở Alaska – vùng đất mà Nga từng chiếm giữ và thiết lập nhiều khu định cư trước khi Mỹ mua lại vào năm 1867 với giá 7,2 triệu USD.

Chủ tịch Hạ viện Nga cũng gửi lời kêu gọi đến nghị sĩ Nikolai Kharitonov, là trong các chuyến công tác đến khu vực bầu cử của mình ở vùng Viễn Đông, ông cùng với bà Irina Yarovaya – một phó chủ tịch khác của Hạ viện Nga – “hãy để mắt đến Alaska”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga đã leo thang từ nhiều tháng trở lại đây liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine cùng những loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây nhằm vào Moscow, bao gồm phong tỏa tài sản của Nga ở nước ngoài.

Cũng hôm 6-7, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev cảnh báo rằng Mỹ có thể phải đối mặt “cơn thịnh nộ của Chúa” nếu nước này theo đuổi nỗ lực giúp thành lập một tòa án quốc tế để điều tra hành động của Nga ở Ukraine.

Theo hãng tin AP, trong một bài đăng trên kênh Telegram, ông Medvedev lên án Mỹ về cái mà ông mô tả là những nỗ lực nhằm “gieo rắc sự hỗn loạn và tàn phá trên toàn thế giới vì lợi ích của ‘nền dân chủ thực sự’”.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga coi những lời kêu gọi do Mỹ hậu thuẫn về việc lập một tòa án quốc tế truy tố các “tội ác chiến tranh” mà Moscow bị cho đã gây ra ở Ukraine là một nỗ lực của Washington “nhằm phán xét người khác trong khi vẫn miễn nhiễm với bất kỳ cuộc xét xử nào”.

Ông Medvedev – người từng giữ chức Tổng thống Nga từ năm 2008 đến năm 2012 – nói rằng bước đi nói trên “sẽ không có tác dụng với Nga”, và rằng người Mỹ “biết rõ điều đó”.

Cựu chủ nhân Điện Kremlin lưu ý rằng “ý tưởng trừng phạt một quốc gia có tiềm năng hạt nhân lớn nhất là vô lý và có khả năng tạo ra mối đe dọa cho sự tồn tại của nhân loại”.

Trùng Quang

PLO

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857