24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Vũ Như Hoa

Chủ tịch Hà Nội cảnh báo mức nguy hiểm của bệnh nhân 237 mắc Covid-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chủ tịch Hà Nội cảnh báo mức nguy hiểm của bệnh nhân 237 mắc Covid-19

Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ đạo, từ ngày mai sẽ tăng cường kiểm tra, trường hợp nào không cần thiết mà đi ra ngoài đường thì phải phạt. Ông cũng yêu cầu tất cả công viên, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Ảnh: FB

Sau khi Bộ Y tế thông báo trường hợp bệnh nhân 237 đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019 nhưng nay mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, Chủ tịch Hà Nội đã phân tích 2 giải thiết.

Tối 3/4, Bộ Y tế vừa công bố thêm 5 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số lên 237. Trong số này, đáng chú ý nhất là bệnh nhân 237, bị ung thư máu, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019 nhưng nay mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Chủ tịch Hà Nội cảnh báo mức nguy hiểm của bệnh nhân 237 mắc Covid-19
Bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 68 tại Việt Nam (thứ 4 tại TP Đà Nẵng) đã được Bệnh viện Đà Nẵng công bố khỏi bệnh và cho xuất viện. Ảnh: CAĐN
Thời gian qua, bệnh nhân đã di chuyển nhiều địa điểm như: Ninh Bình (17/3), TPHCM (21-22/3); quay lại Hà Nội từ 22/3 đến nay.
Khi nhập cảnh, người này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ; sau đó có đi một số địa điểm và đến 22/3 thuê ở tại Sao Hotel (Lâm Du, Bồ Đề); trả phòng vào ngày 30/3.
Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn và được chở vào Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó quay lại khách sạn.
Ngày 31/3, bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, được người nhà đưa sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, được khám và chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.
Sáng 1/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Thông tin về ca bệnh đáng lo ngại này, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 3/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bệnh nhân này nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, và đã đi rất nhiều nơi.
"Trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát. Nhưng cách mà chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại", ông Chung nhấn mạnh và nêu 2 giả thiết:
Thứ nhất, trường hợp này ủ bệnh từ trước. Khi về Hà Nội từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày. Thế giới đã cảnh báo, thời gian ủ bệnh không chỉ 14 ngày, mà có thể dài hơn.
Giả thiết thứ 2: Người này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19, nghĩa là trên địa bàn phải có người dương tính khác. Như vậy là rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn. Các điểm đi đến và người tiếp xúc ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học… đều phải cách ly.
Cảnh báo về mối nguy cơ này, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các đơn vị phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Bài học ở Hồng Ngọc còn nguyên giá trị.
Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở công tác rà soát: Không chỉ nhìn ngày nhập cảnh mà phải hỏi rõ đi đâu làm gì, về Hà Nội lúc nào để làm rõ quá trình.
Link nguồn
Đức Hòa (tổng hợp)
Tinmoi.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665