24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Chung

Chủ tịch Fed: Mỹ không sợ Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chủ tịch Fed: Mỹ không sợ Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Nguồn: Reuters)

Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định, Mỹ không sợ Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD.

Phát biểu trong một phiên điều trần trước Quốc hội, ông Powell nói: "Điều này không có trên các radar của chúng tôi. USD là đồng tiền dự trữ của thế giới, chuyện một đồng tiền khác nào đó có thể cạnh tranh với nó thậm chí còn chưa xuất hiện".
Theo Chủ tịch Fed, sức mạnh của đồng USD được đảm bảo bởi các thể chế dân chủ đang vận hành ở Mỹ, các thị trường mở và mức lạm phát thấp.
Trong tháng này, Bộ Tài chính Nga thông báo sẽ thay đổi cấu trúc của Quỹ phúc lợi quốc gia (NWF) trong vòng 1 tháng. Cụ thể, tỷ trọng của đồng USD sẽ giảm xuống mức 0, đồng Bảng Anh còn 5%, Yen Nhật giữ ở mức 5%, đồng Euro tăng lên 40%, đồng Nhân dân tệ lên 30%. Ngoài ra, cấu trúc của quỹ còn bao gồm vàng với tỷ trọng 20%.
Như Tổng thống Vladimir Putin nhận xét khi phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Nga đã sẵn sàng chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ với các đối tác của mình, trong đó có đồng Euro trong các khoản thanh toán khí đốt với Liên minh châu Âu (EU).
Theo ông Putin, bản thân Mỹ không coi trọng đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ quốc tế, vì họ sử dụng nó như một công cụ cạnh tranh và đấu tranh chính trị.
Việt An
baoquocte
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484