menu
24hmoney
copy link Copy link
Thùy Linh

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ đang trong “giai đoạn đầu” của quá trình hạ nhiệt lạm phát

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Trong cuộc họp báo sau công bố về lãi suất, Chủ tịch Jerome Powell thừa nhận lạm phát đã hạ nhiệt phần nào, song Fed vẫn chưa kết thúc cuộc chiến với lạm phát.

Chủ tịch Fed Jerome Powell khởi đầu cuộc họp báo bằng cách khẳng định lại lập trường chống lạm phát của Fed.

Ông Powell lặp lại nhận định từ các lần xuất hiện trước đó. Ông cho biết Fed vẫn “cam kết” kéo giảm lạm phát, sẽ tiếp tục nâng lãi suất và nhấn mạnh lạm phát có thể gây ra nhiều vấn đề tới người tiêu dùng và thị trường lao động.

“Không có sự ổn định về giá cả, nền kinh tế không tạo ra lợi ích cho bất kỳ ai”, ông Powell cho biết.

Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ đang trong “giai đoạn đầu” của quá trình hạ nhiệt lạm phát

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Kinh tế vẫn ở “giai đoạn đầu” của việc hạ nhiệt lạm phát

Ông Powell thừa nhận đã có nhiều dấu hiệu tích cực trong các báo cáo gần đây và thị trường lao động vẫn còn mạnh. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn còn quá sớm để ăn mừng.

“Thật tốt khi sự suy giảm của lạm phát cho tới nay không phải dẫn tới sự suy yếu của thị trường lao động”, ông Powell cho biết, nhưng nói thêm rằng kinh tế Mỹ vẫn đang ở “giai đoạn đầu” của quá trình hạ nhiệt lạm phát.

Ông cho biết sự suy giảm về giá hàng hóa và giá cho thuê nhà ở là “câu chuyện tốt lành”. Tuy nhiên, Fed chưa thấy “sự suy giảm lạm phát” ở các dịch vụ cốt lõi (trừ nhà ở).

Vẫn chưa đủ thắt chặt

Bất chấp nhiều đợt nâng lãi suất liên tiếp, Chủ tịch Fed cho biết Fed vẫn còn nhiều việc cần làm.

“Tôi sẽ nói rằng chúng tôi không tập trung vào các diễn biến ngắn hạn mà là sự thay đổi của điều kiện tài chính nói chung trong dài hạn”, ông nói trong cuộc họp báo. “Theo đánh giá chung của các thành viên, Fed vẫn chưa tới mức đủ thắt chặt và đó là lý do chúng tôi sẽ tiếp tục nâng lãi suất”.

Cuộc chiến với lạm phát chưa kết thúc

Jose Torres, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Interactive Brokers, cho rằng các thành phần tham gia thị trường không nên kỳ vọng Fed giảm lãi suất trong năm nay.

“Công cụ Nowcast của Fed khu vực Cleverland dự báo CPI tháng 1/2023 sẽ tăng ở mức 7.6%. Hơn nữa, dữ liệu về việc làm công bố trong ngày 02/02 cho thấy thị trường việc làm vẫn mạnh”, ông cho biết. “Lạm phát vẫn chưa kết thúc và cuộc chiến của Fed cũng thế”.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
4 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại