Pro

Chủ tịch FED cảnh báo về khả năng siết chặt chính sách để chống lạm phát

24HMoney đã kiểm duyệt
Chủ tịch FED cảnh báo về khả năng siết chặt chính sách để chống lạm phát

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã đưa ra một cam kết nghiêm khắc vào hôm 26/8 để ngăn chặn lạm phát. Ông cảnh báo rằng, ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất theo cách sẽ gây ra "một số đau đớn" cho nền kinh tế Mỹ.

Trong bài phát biểu về chính sách hàng năm rất được mong đợi của mình tại Jackson Hole, Wyoming, Powell khẳng định rằng Fed sẽ "sử dụng các công cụ của mình một cách mạnh mẽ" để tấn công lạm phát vẫn đang ở gần mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Ngay cả khi bốn lần tăng lãi suất liên tiếp với tổng cộng 2,25%, Powell cho biết "không có nơi nào để dừng lại" mặc dù lãi suất chuẩn có thể nằm quanh một khu vực được coi là không kích thích hoặc hạn chế tăng trưởng.

"Trong khi lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm lại và thị trường lao động yếu hơn sẽ làm giảm lạm phát, chúng cũng sẽ mang lại 'một số đau đớn' cho các hộ gia đình và doanh nghiệp", ông nói. "Đây là những chi phí đáng tiếc của việc giảm lạm phát. Nhưng thất bại trong việc khôi phục sự ổn định giá cả sẽ đồng nghĩa với nỗi đau lớn hơn nhiều".

Cổ phiếu đã giảm một thời gian ngắn khi Powell bắt đầu bài phát biểu của mình, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm gần 200 điểm. Thị trường sau đó ổn định, với chỉ số Dow giảm dần. Lợi suất trái phiếu kho bạc đã giảm khỏi mức cao nhất trong phiên.

Nhận xét được đưa ra trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh nhưng chưa có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Chủ tịch FED cảnh báo về khả năng siết chặt chính sách để chống lạm phát

Hai công cụ đo lường được theo dõi chặt chẽ, chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân, cho thấy giá cả ít thay đổi trong tháng 7, phần lớn là do chi phí năng lượng giảm mạnh.

Đồng thời, các lĩnh vực khác của nền kinh tế đang chậm lại. Nhà ở nói riêng đang giảm giá nhanh chóng, và các nhà kinh tế dự đoán rằng sự gia tăng mạnh mẽ của thị trường lao động trong năm rưỡi qua có thể sẽ hạ nhiệt.

Tuy nhiên, Powell cảnh báo rằng trọng tâm của Fed bao gồm dữ liệu rộng hơn một hoặc hai tháng và sẽ tiếp tục thúc đẩy cho đến khi lạm phát giảm xuống gần với mục tiêu dài hạn 2%.

Ông nói: "Chúng tôi đang chuyển quan điểm chính sách của mình một cách có chủ đích đến mức đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại 2%. Nhìn về tương lai, lãnh đạo ngân hàng trung ương Mỹ nói thêm rằng "việc khôi phục ổn định giá cả có thể sẽ đòi hỏi phải duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một thời gian. Hồ sơ lịch sử cảnh báo mạnh mẽ chống lại chính sách nới lỏng quá sớm".

Nền kinh tế đang trải qua những quý tăng trưởng GDP âm liên tiếp, một định nghĩa phổ biến về suy thoái. Tuy nhiên, Powell và hầu hết các nhà kinh tế khác nhận thấy nền kinh tế cơ bản sẽ mạnh nếu chậm lại.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial cho biết: "Về bản chất, Powell đang nói rõ rằng ngay bây giờ, chống lại lạm phát quan trọng hơn là hỗ trợ tăng trưởng".

Đến điểm là ổn định giá cả

Bài phát biểu của ông Powell ngắn gọn một cách lạ thường.

Trong khi các nhà lãnh đạo Fed, bao gồm cả Powell, thường sử dụng hội nghị chuyên đề Jackson Hole như một cơ hội để vạch ra những thay đổi chính sách rộng rãi, nhận xét của Powell hôm nay chỉ diễn ra trong khoảng 8 phút.

Ông ấy giới thiệu bài phát biểu bằng cách lưu ý rằng: "Nhận xét của tôi sẽ ngắn hơn, trọng tâm thu hẹp hơn và thông điệp của tôi trực tiếp hơn".

Ông nói: "Ổn định giá cả là trách nhiệm của Fed và đóng vai trò là nền tảng của nền kinh tế của chúng ta. Nếu không có sự ổn định về giá cả, nền kinh tế không hoạt động cho bất kỳ ai".

Các thị trường đang chờ đợi cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 9 để xem liệu Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) để xem liệu cơ quan này có ban hành đợt tăng 0,75% lần thứ ba liên tiếp hay không.

Powell cho biết quyết định "sẽ phụ thuộc vào tổng số dữ liệu đến và triển vọng phát triển. Tại một số thời điểm, khi lập trường của chính sách tiền tệ được thắt chặt hơn nữa, nó có khả năng trở nên thích hợp để làm chậm tốc độ tăng".

Các nhà giao dịch hiện đang định giá một cuộc gọi gần giữa mức tăng 0,5% và 0,75%. Tính đến sáng nay, ngay sau bài phát biểu của Powell, xác suất cho một động thái 0,5% là 51,5%, theo thước đo FedWatch của CME Group.

Chủ tịch FED cảnh báo về khả năng siết chặt chính sách để chống lạm phát

Nhìn lại lịch sử

Fed đang sử dụng một bài học từ quá khứ làm kim chỉ nam cho chính sách hiện tại.

Cụ thể, Powell cho biết lạm phát của 40 năm trước cung cấp cho Fed hiện tại ba bài học: Các ngân hàng trung ương như Fed chịu trách nhiệm quản lý lạm phát, rằng dự báo là rất quan trọng và "chúng ta phải duy trì nó cho đến khi hoàn thành công việc".

Powell lưu ý rằng việc Fed không thể hành động mạnh mẽ trong những năm 1970 đã gây ra sự kéo dài thời kỳ lạm phát cao, dẫn đến các đợt tăng lãi suất hà khắc vào đầu những năm 1980. Trong trường hợp đó, Chủ tịch Fed khi đó là Paul Volcker đã kéo nền kinh tế suy thoái để chế ngự lạm phát.

Trong khi tuyên bố nhiều lần rằng ông không nghĩ suy thoái là một kết quả không thể tránh khỏi đối với nền kinh tế Mỹ, Powell lưu ý rằng việc quản lý dự báo là rất quan trọng nếu Fed muốn tránh một kết quả giống như Volcker.

Vào đầu những năm 1980, "một giai đoạn dài của chính sách tiền tệ rất hạn chế cuối cùng là cần thiết để ngăn chặn lạm phát cao và bắt đầu quá trình đưa lạm phát xuống mức thấp và ổn định, vốn là tiêu chuẩn cho đến mùa xuân năm ngoái", Powell nói. "Mục đích của chúng tôi là tránh kết quả đó bằng cách hành động với quyết tâm ngay bây giờ".

Một đúc kết suy nghĩ của Powell là khái niệm "sự không chú ý hợp lý". Về cơ bản, điều đó có nghĩa là mọi người ít chú ý đến lạm phát hơn khi nó ở mức thấp và nhiều hơn khi nó ở mức cao.

Ông nói: "Tất nhiên, lạm phát đang được mọi người chú ý ngay bây giờ, điều này làm nổi bật một rủi ro cụ thể ngày nay: Tình trạng lạm phát cao hiện nay tiếp tục diễn ra càng lâu, thì khả năng kỳ vọng về lạm phát cao hơn sẽ trở nên cố hữu", ông nói.

(Nguồn: CNBC)

Link nguồn:

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

88.84

+0.44%

Biểu đồ mã Dầu WTI

Lúa mì

Lúa mì

Xem PTKT

887.50

+0.97%

Biểu đồ mã Lúa mì
69 Yêu thích
19 Bình luận 37 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Cân bằng Ở 1000

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề

Cân bằng Ở 1000

Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857