Hiểu Minh

Chủ tịch Đà Nẵng tiết lộ về chuyến bay đưa khách Trung Quốc trở lại Vũ Hán

Chủ đề: KT vĩ mô
Chủ tịch Đà Nẵng tiết lộ về chuyến bay đưa khách Trung Quốc trở lại Vũ Hán

Tối 27/1 (mồng 3 Tết), chính quyền TP Đà Nẵng nhận được thông báo của Chính phủ liên quan đến chuyến bay của Vietjet đưa số khách Trung Quốc từ Đà Nẵng trở về Vũ Hán và đón các du học sinh Việt Nam về nước…

Như tin đã đưa, sáng 30/1 (mồng 6 Tết), Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ và Phó Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Nguyễn Bá Sơn đã gặp mặt cán bộ, công chức Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng đầu xuân mới Canh Tý 2020.

Tại đây, câu chuyện thời sự được mọi người quan tâm nhất vẫn là việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) trên địa bàn.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, mặc dù đã tính toán tất cả các phương án để sẵn sàng ứng phó với những diễn biến xấu nhất của tình hình dịch nCoV, nhưng tối 27/1 (mồng 3 Tết), Đà Nẵng vẫn bị “lủng” trong một tình huống được xem như một cuộc “diễn tập” đầy bất ngờ.

Cụ thể, như Infonet đã đưa tin, ngày 22/1 (28 tháng Chạp) có đoàn 218 khách Trung Quốc từ Vũ Hán đến Đà Nẵng. Trong số này có 52 người được đưa về Trung Quốc ngày 25/1 (mùng 1 Tết), số còn lại được đưa về nước trong ngày 27/1 (mùng 3 Tết). Toàn bộ 218 khách du lịch này không phát hiện trường hợp nào có triệu chứng nhiễm dịch bệnh nCoVn.

Tuy nhiên tối 27/1 (mồng 3 Tết), chính quyền TP Đà Nẵng bất ngờ nhận được thông báo của Chính phủ liên quan đến chuyến bay của Vietjet đưa số khách Trung Quốc nói trên từ Đà Nẵng trở về Vũ Hán. Cụ thể, sau khi trả đoàn khách Trung Quốc xuống tại Vũ Hán, chuyến bay này sẽ bay không tải để trở về Việt Nam (máy bay sẽ bay rỗng khách, ngoài phi hành đoàn).

Do đó, Chính phủ và các bộ, ngành đề nghị đưa 14 em học sinh, sinh viên Việt Nam từ Vũ Hán theo chuyến bay này trở về nước. Các em này không có dịch bệnh gì cả. Lúc 9 – 10h tối 27/1, bắt đầu có lệnh thay vì bay về Hà Nội thì chuyến bay nói trên sẽ đáp xuống Đà Nẵng, và yêu cầu chính quyền TP Đà Nẵng tiếp nhận các em này.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, mặc dù các em không có dịch bệnh gì nhưng do trở về từ vùng đang có dịch nên các em phải được cách ly. Đây là tình huống mà Đà Nẵng không lường được. Nếu là người bệnh hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh thì đưa vào bệnh viện; nhưng các em này khỏe mạnh, không bệnh tật gì thì đưa vào bệnh viện sao được?

Chưa kể phải cách ly, phải lo cho các em ăn, ở tới 14 ngày trong điều kiện hoàn toàn cách ly, không được đi đâu hết! UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở Y tế thực hiện việc này, nhưng Sở này rất lúng túng vì các em không bệnh tật gì hết thì đưa vào bệnh viện "bỏ" chỗ nào? Do vậy, sau đó Sở Du lịch được chỉ đạo tìm đặt nguyên một khách sạn nào đó phù hợp rồi UBND TP trực tiếp lo luôn; nhưng khi gọi tất cả các khách sạn thì họ đều từ chối, không tiếp nhận.

Cuối cùng UBND TP Đà Nẵng quyết định quay về với phương án sử dụng Bệnh viện Phổi, sẽ tạo một số phòng cho các em này ăn, ở trong 14 ngày Tết. Tuy nhiên, kế hoạch chưa kịp thực hiện thì ngay sáng hôm sau (28/1) Trung Quốc chính thức đóng cửa sân bay Vũ Hán, không cho bất cứ chuyến bay nào đến và đi; và có lẽ bây giờ các em học sinh đó vẫn đang còn mắc kẹt ở Vũ Hán.

“Tình huống này cho thấy, có những trường hợp mà chúng ta chưa lường được. Những người khỏe mạnh trở về từ vùng dịch phải cách ly tới 14 ngày thì làm sao có chỗ nào chứa hết? Mình đã tính kỹ các phương án rồi, nhưng vẫn còn những trường hợp xảy ra “lủng” như thế, phải lúng túng xoay xở cả đêm.

Do vậy chúng ta cần phải rà soát, chuẩn bị trước tất cả các phương án để bất cứ tình huống nào cũng phải lường cho hết, không để xảy ra bị động!” – Ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ngày 30/1, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND TP Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa có văn bản 517/UBND-VHXH (ngày 29/01) gửi Ủy ban MTTQVN TP; các sở, ban, ngành, đoàn thể; Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên; các trường đại học, cao đẳng và THCN trên địa bàn, UBND các quận, huyện để triển khai Công điện hỏa tốc số 05/CT-TTG ngày 28/1 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chúng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan bảo đảm cung cấp đủ phương tiện, vật tư, thuốc, trang thiết bị, kinh phí cho các hoạt động phòng, chống dịch.

Đồng thời chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Công văn 517/UBND-VHXH (ngày 29/01) và các chỉ đạo khác của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV; báo cáo UBND TP (thông qua các địa chỉ email: huynhductho@danang.gov.vn; chinhlt@danang.gov.vn; trahs@danang.gov.vn) trước 16h hàng ngày hoặc đột xuất theo yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện và đề nghị Ủy ban MTTQVN TP chủ động, quyết liệt, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong trường trường hợp xảy ra dịch nCoV. Báo cáo việc phòng, chống dịch trên lĩnh vực, địa bàn theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP và Sở Y tế.

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên, các trường đại học, cao đẳng, THCN chủ động liên hệ với các Bộ, cơ quan TƯ quản lý ngành dọc theo phân công nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện hỏa tốc nêu trên để được hướng dẫn, xây dựng kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch nCoV trong lĩnh vực theo dõi.

Đồng thời Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị Ủy ban MTTQVN TP chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV.

HẢI CHÂU

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề