menu
24hmoney
copy link Copy link

Chủ sở hữu người Thái của Sabeco muốn IPO mảng bia tại Singapore, định giá khoảng 10 tỷ USD

Chủ đề: Chứng khoán
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Chủ sở hữu người Thái của Sabeco muốn IPO mảng bia tại Singapore, định giá khoảng 10 tỷ USD

Ở mức giá trị 10 tỷ USD, mảng bia của ThaiBev sẽ xếp trong top những công ty bia lớn nhất khu vực.

Thai Beverage đang cân nhắc kế hoạch lần đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán (IPO) mảng kinh doanh bia của họ - biến đây trở thành thương vụ IPO lớn nhất tại Singapore trong vòng gần 1 thập kỷ trở lại đây.

Nguồn tin cho biết, nhà sản xuất đồ uống được kiểm soát bởi người đàn ông giàu nhất Thái Lan đang đàm phán với các bên tư vấn về việc IPO và dự kiến giá trị thị trường đạt 10 tỷ USD.

Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất tại Singapore kể từ năm 2011 khi Hutchison Port Holdings lần đầu niêm yết và huy động được 5,5 tỷ USD. Ở mức giá trị 10 tỷ USD, mảng bia của ThaiBev sẽ xếp trong top những công ty bia lớn nhất khu vực, sánh ngang cùng với những tên tuổi như Tsingtao Brewery của Trung Quốc. Dẫu vậy họ vẫn rất nhỏ bé so với Budweiser Brewing – chi nhánh châu Á của gã khổng lồ ABInBev. Budweiser Brewing đã huy động được 5 tỷ USD vào tháng 9 tại Hong Kong và là thương vụ IPO lớn thứ 4 thế giới trong năm nay.

Nguồn tin kể trên cho biết thêm, thỏa thuận này có thể sẽ bao gồm cả những tài sản của ThaiBev tại Thái Lan và Việt Nam.

ThaiBev nổi tiếng với bia Chang. Ngoài ra họ còn sở hữu những thương hiệu gồm Archa và Federau. Năm 2017, chi nhánh Việt Nam của ThaiBev đã đồng ý mua lại cổ phần kiểm soát tại Sabeco - công ty bia lớn nhất Việt Nam với giá 4,8 tỷ USD.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng tiêu dùng bia đang chững lại thậm chí là giảm tại một số thị trường như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc nhưng Đông Nam Á vẫn là một điểm sáng đối với các nhà sản xuất bia. Việc tầng lớp trung lưu mở rộng cùng với dân số trẻ đã đẩy nhu cầu bia tăng 300% tại Việt Nam trong giai đoạn 2002 đến 2017.

Cổ phiếu của ThaiBev đã tăng 43% tại Singapore trong năm nay, đẩy giá trị thị trường công ty lên mức 16 tỷ USD. Hiện tại vẫn chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra và phía đại diện của ThaiBev cũng từ chối trả lời câu hỏi.

Ngoài mảng kinh doanh bia, ThaiBev còn điều hành nhà máy chưng cất rượu,sản xuất rượu rum SongSam, thương hiệu rượu mạnh Meridia và whisky Drummer. Họ sở hữu 28,5% cổ phần tại hãng giải khát Freser & Neave của Singapore.

Tập đoàn này được kiểm soát bởi Charoen Sirivadhanabhakdi – người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản trị giá 19,5 tỷ USD.

Vân Đàm

Trí Thức Trẻ

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại