24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Choáng với mức lương sinh viên mới ra trường làm nghề livestream

Chuyên mục: Kinh doanh
Choáng với mức lương sinh viên mới ra trường làm nghề livestream

Ảnh Internet

Một sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc có thể kiếm được mức lương trung bình hàng tháng là 52 triệu đồng với công việc phát trực tiếp (livestream).

Đối với bất kỳ ai mới tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc, cách tốt nhất để kiếm tiền vào năm 2021 là trở thành người sáng tạo nội dung, theo SCMP.
Thế hệ người phát trực tiếp mới và những người sáng tạo nội dung trực tuyến độc lập - còn được gọi là “self-media” ở Trung Quốc - có thể kiếm được mức lương trung bình hàng tháng là 14.682 nhân dân tệ (52 triệu đồng) trong năm nay, theo một cuộc khảo sát những sinh viên mới tốt nghiệp
Nghề nghiệp được trả lương cao thứ hai cho sinh viên mới ra trường năm nay là thiết kế, với mức lương trung bình hàng tháng là 9,933 nhân dân tệ (35 triệu đồng). Theo sau là nghiên cứu và phát triển cùng lĩnh vực công nghệ, với mức lương trung bình lần lượt là 9.867 nhân dân tệ và 9.845 nhân dân tệ.
Tổng thể, mức lương trung bình hàng tháng của sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc năm nay là 8.720 nhân dân tệ (31 triệu đồng), tăng từ 7.839 nhân dân tệ (27 triệu đồng) năm ngoái và 6.423 nhân dân tệ (22 triệu đồng) vào năm 2019, theo khảo sát. Các công việc liên quan đến công nghệ thông tin và internet là phổ biến nhất trong cả ba năm.
Livestream đã phát triển mạnh ở Trung Quốc trước Covid-19, nhưng khi dịch bệnh buộc hàng triệu người phải mua sắm tại nhà, phát trực tiếp trên các nền tảng thương mại điện tử mới bùng nổ.
Các kênh phát trực tiếp trên các mạng xã hội phổ biến như Douyin - phiên bản tiếng Trung của TikTok - đã trở thành phương thức quen thuộc để người tiêu dùng trải nghiệm sản phẩm trước khi mua.
Thương mại điện tử phát trực tiếp chiếm 1% tổng giá trị hàng hóa (GMV) cho Kuaishou, nền tảng đối thủ của Douyin, chiếm 60% của Taobao Live, nền tảng lớn nhất trong ngành do gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba Group Holding điều hành.
Người phát trực tiếp có thể kiếm tiền bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm chứng thực sản phẩm và thực hiện theo yêu cầu từ người xem. Đối với một số người, công việc này giúp họ trở thành nhân vật nổi tiếng trên mạng. Những người khác thì xem đây là cách kiếm tiền nhanh chóng và dễ dàng.
Đầu tuần trước, cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao vụ việc ngôi sao phát trực tiếp Tôn Nhất Ninh từ chối lời tỏ tình từ thiếu gia Vương Tử Thông, con trai tỷ phú Vương Kiện Lâm từ tập đoàn Dalian Wanda. Trong một buổi phát trực tiếp dài 150 phút sau đó, hotgirl này thu về 700.000 nhân dân tệ tiền ủng hộ từ người xem.
Tuy nhiên, theo SCMP, nếu không có những lùm xùm để thu hút người xem, thì để kiếm được nhiều tiền từ phát trực tiếp không hề dễ dàng. Hầu hết trong số 130 triệu tài khoản phát trực tiếp ở Trung Quốc năm ngoái chỉ kiếm được từ 3.000 đến 5.000 nhân dân tệ mỗi tháng, theo một báo cáo từ Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn Trung Quốc.
Vào tháng 5 năm ngoái, Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc đã chính thức công nhận bán hàng phát trực tiếp là một nghề nghiệp mới thuộc danh mục "chuyên gia tiếp thị qua internet".
Tuy nhiên, ngành công nghiệp này, bao gồm cả self-media nói chung, đang phải đối mặt với những quy định nghiêm ngặt.
Bộ quy tắc được công bố vào tháng 4 bởi các cơ quan thẩm quyền Trung Quốc đã cấm một loạt các hành vi bao gồm bán hàng giả, làm sai lệch số lượng người xem và tham gia vào cờ bạc hoặc gian lận, đồng thời kêu gọi các nền tảng thiết lập hệ thống danh sách đen để thực thi các quy định.
nguoiduatin
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484