24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lan Anh

'Choáng ngợp' với 600 dự án đến từ hơn 60 quốc gia đề cử cho giải VinFuture

Chuyên mục: Kinh doanh
'Choáng ngợp' với 600 dự án đến từ hơn 60 quốc gia đề cử cho giải VinFuture

Đây là kết quả vượt xa kỳ vọng, đặc biệt với một Giải thưởng hoàn toàn mới, chỉ sau hơn 4 tháng mở cổng VinFuture gây bất ngờ giới khoa học toàn cầu, nhận gần 600 đề cử từ hơn 60 quốc gia.

Ngày 10/6, Quỹ VinFuture công bố chính thức đóng cổng tiếp nhận đề cử cho Giải thưởng Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2021.
Chỉ 4 tháng sau khi chính thức nhận đề cử, Giải thưởng Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture của tỷ phú USD Phạm Nhật vượng đã “chốt sổ” với con số ấn tượng: Gần 1.200 đăng ký giới thiệu đề cử, gần 600 dự án đến từ hơn 60 quốc gia.
VinFuture thu hút giới khoa học hàng đầu thế giới
Với mục tiêu “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên Trái Đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và ứng dụng đổi mới công nghệ”, Quỹ VinFuture và Giải thưởng VinFuture đã nhận được ủng hộ nhiệt tình của giới khoa học toàn cầu.
Đặc biệt, cùng với sự tham gia sôi nổi của các nhà sáng chế đến từ các quốc gia đang phát triển, còn có sự góp mặt của nhiều nhà khoa học danh tiếng và các tổ chức nghiên cứu, đào tạo hàng đầu thế giới. Cụ thể, gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% được trích dẫn nhiều nhất. Nhiều người trong số họ đã từng nhận được các giải thưởng cao quý như Giải thưởng Nobel, Giải thưởng Breakthrough, Giải thưởng Tang Prize, Giải thưởng Japan Prize….
Mặc dù phần lớn các tác giả là các nhà khoa học đến từ Bắc Mỹ (31,6 %), châu Á (33, 9%) và châu Âu (21%); nhưng VinFuture cũng ghi nhận sự góp mặt ấn tượng của các nhà nghiên cứu từ châu Đại Dương, châu Mỹ La tinh và châu Phi. Đáng chú ý, các nhà khoa học nữ hiện diện ở tất cả các hạng mục đề cử và chiếm 34,3% tổng số ứng viên.
Tất cả đều chung mục tiêu hướng tới khoa học phụng sự nhân loại, cống hiến những giải pháp có tính ứng dụng và thực tiễn cao, nhằm tạo ra sự thay đổi tốt đẹp cho cuộc sống con người.
"Khi Giải thưởng VinFuture được công bố, tôi đã viết rằng anh Phạm Nhật Vượng, và phu nhân, bắt đầu bước vào con đường của một số khá ít những người như ông bà Bill Gates, Warren Buffets, Chuck Feeney, Micheal Bloomberg… những người giàu đang hành động vì cuộc sống tốt đẹp hơn của toàn nhân loại", ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch LeGroup viết.
Theo ông Vinh, nếu chỉ nhìn vào con số, chúng ta có thể không hình dung được tầm cỡ và uy tín của giải thưởng mới được tổ chức năm đầu tiên này. Bạn cần biết rằng số lượng đề cử của các giải thưởng khoa học lớn như Nobel cũng chỉ có 200 - 300 mà thôi (tính cho mỗi lĩnh vực khoa học).
Nhưng vấn đề không phải ở con số, mà đó là sự quan tâm và hưởng ứng của giới khoa học, mà là từ những nôi học thuật của thế giới.
Đó là Đại học Harvard - nơi hội tụ nhiều nhà khoa học lỗi lạc; Đại học Cambridge và Oxford - nơi nổi tiếng về khoa học tự nhiên và kỹ thuật với nhiều nhà khoa học đạt giải Nobel;
Đó cũng là Đại học Tokyo - tổ chức giáo dục đại học hàng đầu tại Nhật Bản… cùng các tổ chức uy tín như Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ - cơ quan đầu não của Chính phủ Hoa Kỳ về y tế công;
Và thêm nữa, Hiệp hội Max Planck của Đức - tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về khoa học-công nghệ; Viện Khoa học Trung Quốc, một trong những tổ chức nghiên cứu lớn nhất thế giới.
Giải thưởng công nghệ "khủng" nhất toàn cầu
Hàng năm Giải thưởng VinFuture có 1 giải thưởng chính và 3 giải đặc biệt, với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD).
Giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) sẽ được trao cho đề cử mang lại sự thay đổi tích cực nhất cho nhân loại. Đây cũng là một trong các giải thưởng có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên toàn cẩu, lên đến 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD.
Bên cạnh đó, VinFuture sẽ trao 3 giải đặc biệt dành cho các nhà khoa học nữ, các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới. Mỗi giải đặc biệt có trị giá 11,5 tỷ đồng mỗi năm, tương đương 500.000 USD.
Chủ tịch LeGroup bày tỏ sự ấn tượng với mục tiêu đường dài mà VinFuture sẽ đi, vượt xa tầm nhìn nhỏ bé của một quốc gia, một dân tộc để hướng đến nhân loại.
"Minh chứng là mức độ quan tâm của các nhà khoa học toàn thế giới. Họ ủng hộ lý tưởng của anh Vượng và VinGroup", ông Vinh cho hay.
“Tạo nên sự thay đổi tích cực để mang tới một cuộc sống tốt hơn cho mọi người luôn là mục tiêu của chúng tôi - trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống. Các biến cố của năm 2020 đã cho thấy hơn bao giờ hết, chúng ta cần đồng hành với những trái tim nhân hậu và khối óc lỗi lạc đang nỗ lực phát huy sức mạnh của Khoa học công nghệ, giúp thế giới vượt qua những thử thách cam go và làm cho cuộc sống của nhân loại ngày càng tốt đẹp hơn”, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và phu nhân Phạm Thu Hương chia sẻ về động lực sáng lập giải thưởng.
Được biết, chủ nhân của các Giải thưởng VinFuture năm 2021 sẽ được công bố vào ngày 20/12/2021. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20/1/2022.
PHƯƠNG LINH
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484