Chợ Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19, theo nghiên cứu mới

24HMoney đã kiểm duyệt
Chợ Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19, theo nghiên cứu mới

Chợ hải sản Hoa Nam bị phong tỏa hồi tháng 1.2020 - AFP/Getty

Nguồn gốc của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch Covid-19 có lẽ không bắt nguồn từ chợ hải sản của thành phố Vũ Hán, tâm dịch đầu tiên của Trung Quốc trước khi lan khắp toàn cầu.

Dịch Covid-19 lần đầu tiên thu hút sự chú ý của công chúng là vào cuối tháng 12.2019, khi những người có liên hệ với chợ hải sản Hoa Nam tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, bắt đầu ngã bệnh với triệu chứng giống cúm sau khi nhiễm một chủng virus “lạ”.

Đến ngày 30.5, số ca nhiễm trên thế giới đang chạm ngưỡng 6 triệu, với gần 365.000 người thiệt mạng, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ). Hiện vẫn chưa có phác đồ điều trị chính thức cho căn bệnh này.

Ngay từ đầu, giới khoa học cho rằng chợ Vũ Hán chính là khởi nguồn của dịch Covid-19, nhưng một số báo cáo cho thấy dường như virus Corona cũng đã xuất hiện từ nơi khác

Trong báo cáo mới nhất về vấn đề này, đội ngũ chuyên gia của Đại học Phục Đán tại Thượng Hải cho rằng virus Corona có thể đã thực hiện "bước nhảy" từ động vật sang người ở vào khoảng cuối tháng 11.2019, và khu chợ hải sản đông đúc có lẽ “tiếp tay” giúp dịch bệnh lan tỏa.

Chợ Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19, theo nghiên cứu mới

Dựa trên các cuộc nghiên cứu trước đó, các tác giả dẫn nhiều ca Covid-19 được phát hiện trong giai đoạn đầu không hề có liên quan đến khu chợ "khét tiếng" trên, theo báo cáo trên chuyên san Nature.

Để đưa ra kết luận trên, nhà virus học Zhang Xiaonan và đồng sự đã phân tích dữ liệu cho thấy Covid-19 đã lây lan cho 326 bệnh nhân ở Thượng Hải từ ngày 20.1 đến 25.2.

Dựa trên những mẫu bệnh phẩm, họ tìm ra 94 chuỗi trình tự gien của SARS-CoV-2 và so sánh với các mẫu khác trên kho dữ liệu của thế giới. Điều này cho phép nhóm chuyên gia tập hợp được cây phả hệ phản ánh sự tiến hóa của virus Corona.

Chợ Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn dịch Covid-19, theo nghiên cứu mới

Các chuyên gia Trung Quốc lấy mẫu tại chợ hải sản Hoa Nam (AFP)

Từ cây phả hệ này, các nhà khoa học Trung Quốc lần theo dấu vết để quay ngược lại nguồn khởi đầu. Kết quả cho thấy nhiều ca Covid-19 đầu tiên không bắt nguồn từ chợ hải sản.

Đội ngũ chuyên gia Đại học Phục Đán viết: “Hai chủng virus chính bắt nguồn từ một tổ tiên chung có lẽ đã xuất hiện hoàn toàn độc lập nhau tại Vũ Hán vào tháng 12.2019”. Trong đó, một chủng lây lan ở chợ, nhưng chủng thứ hai bắt nguồn từ nơi khác.

Tạp chí Newsweek hôm 29.5 dẫn lời giảng viên về ngành virus học, Jeremy Rossman của Đại học Kent (Anh), cho biết các chuyên gia Đại học Phục Đán là nhóm đầu tiên phát hiện hai chủng virus gây Covid-19 đã xuất hiện riêng biệt trước khi xảy ra tình trạng lây lan giữa người sang người ở chợ.

Hiện WHO vẫn chưa xác định được nguồn gốc dịch Covid-19.

Thụy Miên

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857