24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Cho vay tín dụng BĐS cao nhất toàn ngành kinh tế

Chuyên mục: Tài chính
Cho vay tín dụng BĐS cao nhất toàn ngành kinh tế

Ảnh Internet

Với 1,85 triệu tỷ dư nợ đến cuối tháng 3, cho vay bất động sản đã tăng 3% so với đầu năm và là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung toàn ngành.

Theo thông tin mới đây của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối quý 1/2021, dư nợ tín dụng bất động sản đạt hơn 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020. Trong khi đó, tín dụng cho hoạt động kinh doanh chứng khoán giảm 1%.
Ngoài ra, dư nợ cho vay trong lĩnh vực BOT, BT giao thông đến cuối quý I cũng đạt 108.000 tỷ đồng, giảm 0,15%; dư nợ cho vay phục vụ đời sống đạt 1,87 triệu tỷ, tăng 1,2%...
Mức tăng trưởng tín dụng bất động sản cũng nhỉnh hơn so với mặt bằng tăng trưởng tín dụng chung của các ngành kinh tế trong quý 1/2021 (2,93%).
Trước đó, dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản cuối tháng 2/2021 là hơn 1,8 triệu tỷ đồng, tăng 2,13% so với năm 2020 (trong đó kinh doanh bất động sản tăng 2,82%).
Với tình hình giá bất động sản và chứng khoán tăng mạnh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bà Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN vẫn luôn theo dõi sát sao NHNN luôn theo dõi sát sao để định hướng tín dụng chảy vào sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát tín dụng chảy vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán và bất động sản.
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ hồi cuối tháng 3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú Phó Thống đốc cũng cho biết, tín dụng cho bất động sản có thể chia thành 2 nhóm. Một là cho đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ, đầu tư dự án, có khả năng thanh khoản không cao và đây là đối tượng NHNN chủ trương hạn chế. Hai là đối tượng giúp cho thanh khoản hàng hoá bất động sản như nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ, nhà ở có tính chất thương mại phục vụ nhu cầu tiêu dùng.
Phó Thống đốc cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến bất động sản nóng lên thời gian gần đây là do tình trạng một số đối tượng cơ hội, tung tin về thuế đất, quy hoạch để kiếm lợi nhuận.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484