24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Nữ

Cho vay ký quỹ cao kỷ lục: Liệu có đáng ngại?

Chuyên mục: Chứng khoán
Cho vay ký quỹ cao kỷ lục: Liệu có đáng ngại?

Cùng với sự bùng nổ về thanh khoản trên thị trường chứng khoán, lượng cho vay ký quỹ (margin) cũng đang ở mức kỷ lục, khoảng 62.000 tỷ đồng tính tới cuối quý III.

Tăng trưởng tới 40% so với cùng kỳ năm 2019 và hiện chiếm 15% tổng dư nợ toàn thị trường, Công ty chứng khoán vốn Hàn Quốc Mirae Asset Việt Nam đã bứt phá lên vị trí hàng đầu về cho vay ký quỹ kể từ đầu năm nay. Sự mở rộng nhanh chóng về quy mô cho vay, tương ứng với thanh khoản ngày càng tăng của thị trường.
"Nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, thị trường chứng khoán tăng trưởng rất nhiều trong thời gian qua và các công ty niêm yết, đặc biệt các công ty hàng đầu vẫn duy trì hoạt động kinh doanh rất tốt nên chúng tôi có thể mở rộng việc cho vay ký quỹ ngày càng nhiều hơn, dù vẫn kiểm soát rủi ro một cách nghiêm ngặt", ông Kang Moon Kyung - Tổng Gám đốc Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, cho biết.
Nếu chỉ tính đến quý III, dù tổng dư nợ cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán ở mức cao kỷ lục, nhưng cũng chỉ tăng hơn 12% so với năm trước. Trong khi thanh khoản bình quân cao hơn tới 50% so với quý đầu năm, tức có những công ty đẩy mạnh cho vay, nhưng cũng có những công ty tỷ lệ này giảm đáng kể, như tại SSI, VnDirect, hay Maybank KimEng… hoặc gần như không đổi tại công ty này, hiện tỷ lệ cho vay margin chỉ bằng 50 - 60% nguồn lực tài chính.
Theo quan sát của các thành viên thị trường, hiện tổng mức cho vay ký quỹ nhìn chung chỉ bằng 40 - 50% nguồn lực của các công ty chứng khoán, vẫn còn cả trăm nghìn tỷ chưa giải ngân nên tỷ lệ đòn bẩy được cho là vẫn ở mức an toàn.
Hiện trong top 10 công ty chứng khoán có dư nợ cho vay margin lớn nhất thị trường, có tới 3 công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc.
Lãi suất cho vay, rẻ hơn 3 - 4 điểm % do có nguồn vốn rẻ là một lợi thế cho các công ty chứng khoán ngoại. Tuy nhiên, với 30.000 - 40.000 tài khoản của nhà đầu tư được mở mới mỗi tháng, cộng với thanh khoản lên mức bình quân trên 9.000 tỷ trong 2 tháng gần đây, cơ hội kiếm lời từ cho vay ký quỹ vẫn rất lớn cho tất cả các công ty chứng khoán thành viên.
VTV Digital
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484