Chợ lá dong nửa thế kỷ ở Sài Gòn ế ẩm do heo tăng giá
Khu chợ lá dong ngã ba Ông Tạ nửa thế kỷ nổi tiếng ở Sài Gòn năm nay đìu hiu, ế ẩm. Lý do thịt heo tăng giá, người dân không gói bánh chưng, bánh tét nhiều nên lá dong, lá chuối cũng ế theo.
Chợ vắng cả người bán lẫn người mua. Bà Tâm (quê Đồng Nai) hơn 10 năm trong nghề thở dài: "Mọi năm thời điểm này xôm tụ lắm, người mua tấp nập, chúng tôi phải nhập hàng liên tục. Còn năm nay ế lắm, người bán giảm hẳn 50%, cả đoạn đường dài chỉ lác đác khoảng 20 gian hàng bán buôn".
Chị Tâm (55 tuổi), bán lá dong trên đường Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) cho biết: "Trước tết chúng tôi đã nghe tin heo tăng giá nên cũng đoán định được sẽ có ít người gói bánh chưng, bánh tét hơn. Vì vậy đã giảm hơn 30% sản lượng lá bán so với năm ngoái. Tuy nhiên không ngờ lại ế ẩm đến vậy".
Một khách "sộp" mua vài bó lá dong trong ngày.
Tiểu thương bán lá dong ở Sài Gòn đa số đều bán lâu năm. Với họ, phiên chợ "mỗi năm một lần" này như ăn vào máu thịt rồi, dù cả năm làm nghề gì thì gần tết vẫn đem lá lên Sài Gòn bán. "Không bàn chuyện lời lỗ, còn sức khỏe để bán lá đã là niềm vui" - bà Thịnh (55 tuổi) bộc bạch.
Sau khi nghe đại diện các bến xe báo cáo có xe khách tăng giá vé tới 60% so với ngày thường trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ bày tỏ sự bất ngờ, và yêu cầu làm rõ. Trong khi đó, chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết, nhưng số đường dây nóng để tiếp nhận thông tin của dân phản ánh vẫn chưa được công bố.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận