Chịu ảnh hưởng kép từ dịch COVID-19 và Nghị định 100, ngành bia kêu cứu Thủ tướng
Nhiều doanh nghiệp ngành bia ước tính sản lượng tiêu thụ giảm đến 40-50% trong hai tháng vừa qua do tác động của Nghị định 100 và COVID-19.
Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương... kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành bia rượu nước giải khát.
Theo VBA, ngoài những ảnh hưởng từ dịch COVID-19 như các doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp trong ngành này còn chịu ảnh hưởng rất nặng nề từ Nghị định 100 do người tiêu dùng có tâm lý sợ vi phạm về xử phạt người sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông nên cũng hạn chế sử dụng sản phẩm rượu bia.
Vì thế, hai tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ của các doanh nghiệp trong ngành đều sụt giảm ước tính lên đến 40-50%.
“Giảm sản lượng tiêu thụ tác động tiêu cực làm giảm doanh thu, các doanh nghiệp nhỏ có thể phải đóng cửa do làm ăn khó khăn”, VBA cho biết.
Ngoài ra, theo VBA, điều này không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong ngành bia rượu nước giải khát mà còn ảnh hưởng đến đối tác và nhà cung cấp, các nhà hàng, quán ăn. VBA cũng cho rằng, việc giảm sản lượng tiêu thụ bia rượu nước giải khát có thể dẫn đến giảm nguồn thu ngân sách nhà nước khoảng 30.000 tỷ đồng trong năm 2020 gồm việc giảm các khoản đóng góp từ doanh nghiệp sản xuất bia rượu và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có liên quan đến bia rượu.
Trước thực trạng đó, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong ngành, VBA kiến nghị Chính phủ xem xét giảm một số loại thuế, phí tạo điều kiện các doanh nghiệp ngành bia, các tổ chức kinh doanh dịch vụ khắc phục khó khăn ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
Đồng thời hoãn đề xuất tăng các loại thuế trong thời gian tới để các doanh nghiệp ổn định yên tâm đầu tư phát triển sản xuất đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và đẩy mạnh xuất khẩu.
VBA cũng kiến nghị Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân nghiên cứu, đề xuất các giải pháp sản xuất sản phẩm có độ cồn thấp hoặc không có độ cồn để có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, phù hợp với quy định của pháp luật và góp phần gìn giữ truyền thống văn hóa ẩm thực của Việt Nam.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận