Lê Thị Liên

Chính thức chốt điểm đến của Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia

Chủ đề: Tài chính
Chính thức chốt điểm đến của Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia

Ngân hàng Nhà nước chốt lại quy định điểm đến các khoản chi Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia so với dự thảo.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 36/2019/TT-NHNN quy định quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Khi xây dựng dự thảo thông tư trên, Ngân hàng Nhà nước dự kiến có một điểm đến của Quỹ là chi cấp vốn cho các doanh nghiệp đặc thù liên quan đến thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

Ngoài ra, một trong những nội dung của dự thảo trước đó đề cập đến là Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản phát sinh để thực hiện chính sách tiền tệ, trong đó việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.

Tuy nhiên, với thông tư vừa ban hành nói trên, quy định về sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia có ba điểm đến, trong đó không nêu cụ thể những nội dung trên như trong dự thảo.

Cụ thể, Thông tư 36/2019/TT-NHNN chính thức quy định, Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản sau:

Một là, cho vay hỗ trợ các tổ chức tín dụng gặp sự cố ảnh hưởng đến an toàn hệ thống ngân hàng.

Hai là, cho vay đối với các tổ chức tín dụng tham gia hệ thống thanh toán để hỗ trợ hệ thống thanh toán trong trường hợp gặp sự cố đe doạ đến việc đảm bảo an toàn hoạt động thanh toán và an toàn hệ thống ngân hàng.

Ba là, các khoản phát sinh khác liên quan đến thực hiện chính sách tiền tệ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chủ trương.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/02/2020.

Minh Đức

bizlive

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề