24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Thị Liên

Chính thức chốt điểm đến của Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia

Chuyên mục: Tài chính
Chính thức chốt điểm đến của Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia

Ngân hàng Nhà nước chốt lại quy định điểm đến các khoản chi Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia so với dự thảo.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 36/2019/TT-NHNN quy định quản lý và sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.
Khi xây dựng dự thảo thông tư trên, Ngân hàng Nhà nước dự kiến có một điểm đến của Quỹ là chi cấp vốn cho các doanh nghiệp đặc thù liên quan đến thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.
Ngoài ra, một trong những nội dung của dự thảo trước đó đề cập đến là Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản phát sinh để thực hiện chính sách tiền tệ, trong đó việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt.
Tuy nhiên, với thông tư vừa ban hành nói trên, quy định về sử dụng Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia có ba điểm đến, trong đó không nêu cụ thể những nội dung trên như trong dự thảo.
Cụ thể, Thông tư 36/2019/TT-NHNN chính thức quy định, Quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia được sử dụng để chi cho các khoản sau:
Một là, cho vay hỗ trợ các tổ chức tín dụng gặp sự cố ảnh hưởng đến an toàn hệ thống ngân hàng.
Hai là, cho vay đối với các tổ chức tín dụng tham gia hệ thống thanh toán để hỗ trợ hệ thống thanh toán trong trường hợp gặp sự cố đe doạ đến việc đảm bảo an toàn hoạt động thanh toán và an toàn hệ thống ngân hàng.
Ba là, các khoản phát sinh khác liên quan đến thực hiện chính sách tiền tệ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chủ trương.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/02/2020.
Minh Đức
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484