Chính sách thuế mới của ông Trump: Mỹ và thế giới dậy sóng
Chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump gây tranh cãi tại Mỹ, đồng thời khiến nhiều quốc gia lên tiếng phản đối.
Tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 2/4, Tổng thống Donald Trump chính thức công bố một loạt chính sách thuế mới, đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách thương mại của Mỹ. Theo đó, từ ngày 5/4, mức thuế cơ sở 10% sẽ áp dụng đối với toàn bộ hàng nhập khẩu vào Mỹ. Đồng thời, từ ngày 9/4, Washington triển khai thuế đối ứng với hàng chục quốc gia có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, với mức thuế bằng một nửa thuế suất họ áp lên hàng hóa Mỹ. Đáng chú ý, thuế suất 25% đối với tất cả ô tô nhập khẩu sẽ có hiệu lực từ 3/4.
Theo sắc lệnh, các mức thuế này có thể điều chỉnh tùy vào phản ứng của các quốc gia liên quan. Trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Mỹ tại Fitch Ratings cho biết mức thuế quan trung bình của Mỹ đã tăng vọt từ 2,5% vào năm 2024 lên 22% – mức cao nhất trong hơn 100 năm qua. Chuyên gia Olu Sonola nhận định: "Lần cuối cùng Mỹ áp thuế cao như vậy là vào khoảng năm 1910. Nếu chính sách này kéo dài, nhiều nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái."
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi các quốc gia kiềm chế phản ứng vội vàng, cảnh báo rằng mọi động thái trả đũa có thể dẫn đến leo thang căng thẳng thương mại. Ông cũng gợi ý rằng chính quyền Trump có thể điều chỉnh chính sách tùy theo diễn biến thực tế.
Làn sóng phản đối từ quốc tế
Nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích chính sách thuế mới của Mỹ. Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế Nghị viện châu Âu Bernd Lange gọi thuế đối ứng của Washington là "vô lý, bất hợp pháp và không cân xứng".
Thủ tướng Canada Mark Carney cảnh báo chính sách này sẽ "thay đổi cơ bản hệ thống thương mại quốc tế". Dù Canada và Mexico được miễn thuế đối ứng, họ vẫn phải chịu thuế 25% đối với nhiều mặt hàng ngoài phạm vi Hiệp định USMCA. Ông Carney nhấn mạnh Canada sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia trước chính sách thương mại của Mỹ.
Lãnh đạo nhiều nước châu Âu khác, như Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và Bộ trưởng Thương mại Na Uy Cecilie Myrseth, bày tỏ lo ngại về tác động tiêu cực của thuế quan Mỹ đối với nền kinh tế khu vực. Tổng thống Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter khẳng định sẽ nhanh chóng xem xét các biện pháp ứng phó để bảo vệ lợi ích lâu dài.
Tại châu Á, Hàn Quốc ra lệnh hỗ trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi thuế suất mới, đặc biệt trong lĩnh vực ô tô. Quyền Tổng thống Han Duck-soo kêu gọi đàm phán với Washington để giảm tác động tiêu cực.
Trong khi đó, nội bộ Mỹ cũng chia rẽ trước chính sách này. Các nghị sĩ Dân chủ chỉ trích việc tăng thuế sẽ đẩy chi phí tiêu dùng lên cao, gây áp lực lên tầng lớp trung lưu. Hạ viện Mỹ có thể sớm bỏ phiếu về chính sách thuế của Tổng thống Trump, bất chấp nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm bảo vệ quyết định này.
Ở chiều ngược lại, một số hiệp hội như Hiệp hội Khai thác Khoáng sản lại ủng hộ chính sách mới, cho rằng nó giúp bảo vệ lợi ích ngành công nghiệp trong nước.
Dù phản ứng trái chiều, chính sách thuế quan của Mỹ chắc chắn sẽ tạo ra những biến động mạnh mẽ đối với nền kinh tế toàn cầu trong thời gian tới.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay

Bàn tán về thị trường