24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Vân
Việt Nam đang thể hiện sự năng động rất tốt, ủng hộ Chính phủ kiến tạo.

Chính sách chống dịch và ngoại giao thời dịch Covid-19 của Việt Nam được khen

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chính sách chống dịch và ngoại giao thời dịch Covid-19 của Việt Nam được khen

Giáo sư tại trung tâm nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương, ông Daniel K Inouye, nhận xét: “Đại dịch Covid-19 đã mang đến cho Việt Nam cơ hội tốt để nâng cao “sức mạnh mềm”.

Nhà báo chuyên về Đông Nam Á, ông David Hutt, mới đây đã có bài báo khen hoạt động chống dịch tại Việt Nam. Cụ thể, nhà báo viết rằng thông qua các biện pháp đóng cửa biên giới từ sớm một cách hiệu quả, Việt Nam đang nổi lên như một “người chiến thắng” trong cuộc chiến chống lại Covid-19.
Theo ông David Hutt, đối với một đất nước đã luôn cố gắng giữ được vị thế người hành động đáng tin cậy và có trách nhiệm, việc đại dịch Covid-19 chỉ gây ra tác động hạn chế lên Việt Nam đã mang đến cho thấy nhiều nhà phân tích đã có quan điểm đúng đắn.
Giáo sư tại đại học University of New South Wales ở Australia và là một chuyên gia nổi tiếng về Việt Nam, ông Carl Thayer, khẳng định rằng Việt Nam đã có chính sách ngoại giao thời dịch Covid-19 nhanh nhạy. Trước đó, Trung Quốc, Đài Loan và nhiều nước khác đã có chính sách tương tự.
Gần đây, Việt Nam đã đẩy mạnh hỗ trợ trang thiết bị y tế cho nhiều nước đang dính Covid-19, trong đó có Mỹ, Nga, Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Anh.
Ông Thayer nhấn mạnh rằng 5 nước châu Âu kể trên trong những năm gần đây đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Việt Nam.
Trong tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cám ơn những người bạn ở Việt Nam trong bài đăng trên Twitter sau khi Việt Nam hỗ trợ Mỹ sản xuất và vận chuyển 450.00 bộ đồ bảo hộ sang Mỹ.
Việt Nam cũng đã quyên góp khẩu trang, nước rửa tay và nhiều trang thiết bị y tế khác cho nhiều nước láng giềng như Campuchia và Lào cũng như nhiều nước mà Việt Nam có quan hệ đặc biệt.
Giáo sư tại trung tâm nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương, ông Daniel K Inouye, nhận xét: “Đại dịch Covid-19 đã mang đến cho Việt Nam cơ hội tốt để nâng cao “sức mạnh mềm”, Việt Nam có điều kiện để thể hiện mình với cộng đồng quốc tế”.
Chuyên gia phân tích về quốc phòng tại RAND Corporation, ông Derek Grossman, khẳng định rằng cách Việt Nam xử lý dịch bệnh cũng như chính sách ngoại giao trong khủng hoảng sẽ giúp Việt Nam thể hiện được giá trị gia tăng của Việt Nam với thế giới.
Từ trước đại dịch, Việt Nam là một trong số ít nước hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc khi mà nhiều công ty đa quốc gia và nhiều công ty khác chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tránh thuế trừng phạt của Mỹ lên hàng hóa tại Trung Quốc.
Giới chính trị gia tại Washington, Tokyo và một số thủ đô của châu Âu giờ đang nói công khai và mạnh mẽ về nhu cầu cần tách rời với kinh tế Trung Quốc, trong đó có việc giảm phụ thuộc vào chỉ một nguồn nhập khẩu trang thiết bị y tế.
Trung Mến
bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484