Chính quyền Trung Quốc công bố toàn bộ thông tin về dịch bệnh, đặc điểm phân biệt virus corona mới với SARS và khả năng đột biến

24HMoney đã kiểm duyệt
Chính quyền Trung Quốc công bố toàn bộ thông tin về dịch bệnh, đặc điểm phân biệt virus corona mới với SARS và khả năng đột biến

Chính phủ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo đặc biệt về cuộc chiến chống lại loại bệnh viêm phổi mới do virus corona 2019-nCoV gây ra. Dịch bệnh khởi phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và chỉ mất chưa đầy một tháng để lây lan sang hầu hết các tỉnh thành của Trung Quốc với hơn 2.000 ca nhiễm bệnh, 57 người tử vong và nguy cơ trở thành đại dịch.

Chính quyền Trung Quốc công bố toàn bộ thông tin về dịch bệnh, đặc điểm phân biệt virus corona mới với SARS và khả năng đột biến

Ma Xiaowei (giữa), người đứng đầu Ủy ban Y tế Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tình hình hiện tại: Thiếu thuốc men và thiết bị bảo hộ

Ma Xiaowei, người đứng đầu Ủy ban Y tế Trung Quốc, trước khi trả lời các câu hỏi của giới truyền thông đã đọc một báo cáo chi tiết về tiến trình trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, các sự kiện được nêu phần lớn là lặp lại dữ liệu được công bố trước đó, và vấn đề hiện tại là ở Hồ Bắc đang thiếu một lượng đáng kể thuốc men và thiết bị bảo hộ y tế như khẩu trang, quần áo.

"Trung Quốc là nhà sản xuất các sản phẩm bảo hộ y tế quy mô lớn, nhưng vì đang là ngày lễ nên việc sản xuất bị ngừng trệ. Chúng tôi đã có thể khôi phục 40% sản lượng, tuy nhiên còn khá khó khăn để đáp ứng đủ nhu cầu", Wang Jiangping, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết.

"Tỉnh Hồ Bắc cần 100.000 bộ quần áo bảo hộ y tế mỗi ngày, tương đương 3 triệu bộ mỗi tháng. Tuy nhiên, hiện chỉ có 40 doanh nghiệp ở Trung Quốc tại 14 tỉnh của đất nước có thể sản xuất những bộ quần áo đáp ứng tiêu chuẩn quốc gia. Như vậy, tổng công suất sản xuất của họ là khoảng 30.000 bộ quần áo bảo hộ đạt chuẩn mỗi ngày", ông Wang nói.

"Sau khi khôi phục 40% sản lượng, chúng tôi chỉ có thể đáp ứng một nửa nhu cầu. Do đó, vấn đề hiện tại khá nghiêm trọng", Đại diện Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho biết và lưu ý, một phần nhu cầu hiện được bảo đảm bởi kho dự trữ quốc gia.

"Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp để tăng sản lượng từ 40% đến 100%. Chúng tôi cũng sẽ điều chỉnh các sản phẩm xuất khẩu để có thể sử dụng chúng trong nước. Ngoài ra, chúng tôi hy vọng vào sự hợp tác quốc tế và đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo nguồn cung từ nước ngoài", ông Wang nói.

Công bố đặc điểm phân biệt với SARS: Virus corona mới có thể lây từ người sang người trong thời kỳ ủ bệnh

Hầu hết các câu hỏi của báo giới đều liên quan đến mức độ nguy hiểm và khả năng đột biến của virus corona. Người đứng đầu Ủy ban Y tế Trung Quốc nhấn mạnh, virus corona có thể lây lan rộng và vấn đề nghiêm trọng là nó có thể lây từ người sang người trong thời kỳ ủ bệnh.

"Thời gian ủ bệnh của loại virus corona mới là khoảng 10 ngày. Trường hợp ngắn nhất là 1 ngày và dài nhất là 14 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, virus có thể được lây từ người sang người, đây là đặc điểm cơ bản phân biệt 2019-nCoV với SARS", ông Ma Xiaowei cho biết.

"Tốc độ phát triển của dịch bệnh đang tăng tốc. Hiện tại, tôi quan ngại, dịch bệnh sẽ tiếp tục lây lan trong một khoảng thời gian nữa, ở giai đoạn tiếp theo, số lượng bệnh do virus gây ra có thể tăng lên", ông Ma nói thêm.

Ngoài ra, Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, khả năng virus corona lây từ người sang người đã tăng lên, đồng thời, kết quả dịch tễ học cho thấy, dịch bệnh đã chuyển sang một giai đoạn mới, phức tạp hơn.

"Virus được truyền sang người từ tự nhiên và bắt đầu thích nghi với sự tồn tại trong cơ thể con người, sau đó đã nhanh chóng chuyển sang giai đoạn lây từ người sang người. Có vẻ như khả năng virus lây từ người sang người đã tăng lên. Các chuyên gia nhận định, dịch bệnh đã chuyển sang giai đoạn tương đối nghiêm trọng và phức tạp", TASS dẫn lời ông Ma cho biết

Khả năng đột biến chưa rõ ràng

Trong khi đó, Li Bin, Thứ trưởng Uỷ ban Y tế Trung Quốc lưu ý, căn bệnh hiện tại chưa được nghiên cứu đầy đủ và khoa học vẫn thiếu tài liệu để nghiên cứu cũng như xác nhận khả năng đột biến của virus.

"Theo như chúng tôi biết hiện tại, đây là một căn bệnh hoàn toàn mới, kiến thức của nhân loại về nó vẫn còn hạn chế, khả năng đột biến vẫn chưa rõ ràng", ông nói

"Chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ về tiến triển của tình hình dịch tễ học. Dựa trên sự phát triển của dịch bệnh, chúng tôi chỉ có thể liên tục điều chỉnh các chính sách của mình, cải thiện và đưa ra các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát", ông Li cho biết.

Quỳnh Lê

TNCK

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857