24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Chính quyền Tổng thống Biden muốn hợp tác với cả Nga và Trung Quốc, thay đổi nhiều trong chính sách hợp tác nước ngoài

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chính quyền Tổng thống Biden muốn hợp tác với cả Nga và Trung Quốc, thay đổi nhiều trong chính sách hợp tác nước ngoài

Bà Linda Thomas-Greenfield, người được Tổng thống Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại LHQ cho hay, nước này sẽ hợp tác với Trung Quốc và Nga liên quan vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Chính quyền Tổng thống Biden sẽ phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như với Trung Quốc và Nga nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Người được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Linda Thomas-Greenfield cho biết, Mỹ sẽ phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như với Trung Quốc và Nga nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ, bà Linda Thomas-Greenfield nhấn mạnh, chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump trước đây có thể đã thất bại trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên là do cố gắng làm việc đó "một mình".
Bà này nhấn mạnh, đây không phải là việc Mỹ có thể làm một mình và chắc chắn phải tái hợp tác với các đồng minh.
“Tái hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như với Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trong việc thúc đẩy sự tôn trọng của họ đối với chế độ trừng phạt đối với Triều Tiên, sẽ thực sự quan trọng...", bà Linda khẳng định.
Theo đó, việc thảo luận về phi hạt nhân hóa có thể sẽ diễn ra tại trụ sở LHQ cũng như có thể có các cuộc gặp giữa các tổng thống hoặc ngoại trưởng.
Cũng trong ngày 27/1, trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Ấn Độ Rajnath Singh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nhấn mạnh cam kết của chính quyền Tổng thống Biden về quan hệ đối tác quân sự của Mỹ với Ấn Độ.
Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ: "Bộ trưởng Austin đã nhấn mạnh cam kết của Lầu Năm Góc đối với quan hệ đối tác quốc phòng Mỹ-Ấn Độ và nhận thấy rằng, mối quan hệ này được xây dựng dựa trên những giá trị và lợi ích chung trong việc đảm bảo rằng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tự do và rộng mở".
Theo tuyên bố trên, Bộ trưởng Austin cũng ghi nhận những bước tiến lớn trong quan hệ quốc phòng Mỹ-Ấn Độ, và cam kết sẽ hợp tác với Bộ trưởng Rajnath Singh để duy trì những tiến triển này.
Trong khi đó, cùng ngày, chính quyền của Tổng thống Biden đã tạm thời đóng băng một thỏa thuận bán máy bay chiến đấu F-35 cho Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và vũ khí cho Saudi Arabia để xem xét kỹ lưỡng hơn.
Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, động thái này của chính quyền Tổng thống Biden nhằm đảm bảo rằng, các "thương vụ bán vũ khí của Mỹ sẽ phù hợp với các mục tiêu chiến lược của chúng tôi là xây dựng các đối tác an ninh có khả năng tương tác, có năng lực và mạnh mẽ hơn".
Thế Việt
Baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484