menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trung Thành

Chính quyền Tổng thống Biden cảnh giác Viện Khổng tử Trung Quốc

Chính quyền tân Tổng thống Joe Biden tiếp tục bày tỏ sự lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc liên quan tới các Viện Khổng Tử tại Mỹ.

"Liên quan tới các Viện Khổng Tử, chúng tôi vẫn tiếp tục có những lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc, bao gồm các hoạt động thông qua các viện này, vì chúng có thể ảnh hưởng tới tự do học thuật ở Mỹ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo ngày 11/2.

Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái yêu cầu các Viện Khổng Tử phải đăng ký hoạt động như phái bộ nước ngoài. Theo Đạo luật phái bộ nước ngoài năm 1982, các cơ sở này sẽ phải báo cáo chi tiết về nhân sự và tài sản tại Mỹ.

Tuyên bố mới nhất của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ thông tin nói rằng, chính quyền tân Tổng thống Joe Biden không còn coi Viện Khổng Tử là các phái bộ nước ngoài.

Chính quyền Trump từng đề xuất quy định, trong đó yêu cầu các cơ sở giáo dục tại Mỹ phải báo cáo về việc liệu họ có bất kỳ mối liên hệ nào với các Viện Khổng Tử hay không.

Ông Price cho biết những lo ngại về các Viện Khổng Tử sẽ được xem xét khi chính quyền Biden cân nhắc phương án ứng phó hiệu quả nhất đối với các hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo những rủi ro liên quan tới các Viện Khổng Tử và mong muốn tất cả Viện Khổng Tử đặt tại các trường đại học ở Mỹ sẽ bị đóng cửa.

Viện Khổng Tử là tổ chức do Bộ Giáo dục Trung Quốc cấp ngân sách. Có khoảng 75 Viện Khổng Tử đang hoạt động tại các trường đại học trên khắp nước Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn có khoảng 500 lớp học Khổng Tử từ cấp mẫu giáo tới trung học.

Bắc Kinh cho biết mục tiêu của các Viện Khổng Tử nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và các quan chức Mỹ đã cảnh báo Viện Khổng Tử có thể đang hoạt động như những trung tâm tuyên truyền của Trung Quốc nhằm gia tăng sức mạnh mềm của Bắc Kinh tại nước ngoài.

Nhiều trường đại học Mỹ đã đóng cửa Viện Khổng Tử hoặc dừng các chương trình, viện dẫn các mối quan ngại nêu trên.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại