24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trọng Tình

Chính quyền quân sự Myanmar công bố số người chết

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chính quyền quân sự Myanmar công bố số người chết

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc người biểu tình gây bạo lực sau khi các nước phương Tây áp đặt thêm lệnh cấm vận lên những nhân vật cấp cao liên quan chính biến.

Trong cuộc họp báo hôm qua 23.3, phát ngôn viên Chính quyền quân sự Myanmar Zaw Min Tun xác nhận có 164 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính biến và 9 thành viên của lực lượng an ninh tử vong.
Trong khi đó, Reuters dẫn số liệu từ Hiệp hội Hỗ trợ tù nhân chính trị cho hay ít nhất 261 người đã thiệt mạng và hơn 2.600 người bị bắt trong lúc lực lượng an ninh trấn áp các cuộc biểu tình phản đối quân đội lên nắm quyền.
Ông Zaw Min Tun còn nói rằng các cuộc đình công và tình trạng bệnh viện hoạt động không đầy đủ đã gây ra các cái chết, gọi đó là hành vi “vô trách nhiệm” và “vô đạo đức”. Phát ngôn viên Zaw Min Tun cho hay ông “lấy làm tiếc về những người đã chết vì họ cũng là các công dân Myanmar”, nhưng quân đội vẫn cáo buộc người biểu tình chống chính biến phá hoại tài sản và làm gia tăng bất ổn, theo Reuters.
Cũng tại cuộc họp báo, ông Zaw Min Tun cho hay các cuộc biểu tình và bạo lực đã giảm nên lực lượng an ninh tập trung vào đối tượng kích động bất ổn. Ông cho biết thêm, chính quyền quân sự hiện không có kế hoạch dỡ bỏ những hạn chế về internet vì bạo lực đang bị kích động trên mạng.
Cũng theo ông này, chính quyền quân sự Myanmar đang hợp tác với 5 quốc gia láng giềng và lãnh đạo chính quyền quân sự Min Aung Hlaing muốn tiếp tục làm bạn với cộng đồng quốc tế. Trong số này, ông Zaw Min Tun chỉ đề cập Trung Quốc mà không nói rõ những quốc gia khác.
Hôm 22.3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo lệnh cấm vận đối với 2 thành viên của chính quyền quân sự Myanmar, trong đó có cảnh sát trưởng, và 2 đơn vị quân đội liên quan đến việc đối phó biểu tình. Cùng ngày, EU quyết định cấm vận đối với Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, phong tỏa tài sản và cấm cấp thị thực cho ông này. EU còn cấm vận 9 thành viên cấp cao trong quân đội Myanmar và người đứng đầu ủy ban bầu cử.
Văn Khoa
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484