24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đức Anh

Chính quyền quân sự Myanmar chi 2 triệu USD thuê 'thuyết khách' đi vận động Mỹ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chính quyền quân sự Myanmar chi 2 triệu USD thuê 'thuyết khách' đi vận động Mỹ

Nhiều người dân quan sát khi binh sĩ phong tỏa một con đường ở thành phố Yangon ngày 10.3 - AFP

Một nhà vận động hành lang người Canada-Israel sẽ được chính quyền quân sự Myanmar trả 2 triệu USD để hỗ trợ giải thích tình hình thật sự của cuộc chính biến với Mỹ và những nước khác, theo Reuters.

Cụ thể, ông Ari Ben-Menashe và công ty Dickens & Madson Canada của ông sẽ đại diện cho chính quyền quân sự Myanmar ở Washington để giải thích về cuộc chính biến ngày 1.2 và vận động hành lang ở Ả Rập Xê Út, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Israel, Nga và cả những tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, theo Reuters trích dẫn một thỏa thuận tư vấn.
Theo thỏa thuận, công ty Dickens & Madson Canada sẽ hỗ trợ cho lời tư vấn và thực hiện các chính sách phát triển mang lại lợi ích cho Myanmar cũng như hỗ trợ trong việc giải thích tình hình thật sự ở đất nước này. Thỏa thuận đã được trình cho Bộ Tư pháp Mỹ theo luật của nước này.
Các tài liệu liên quan do ông Ben-Menashe trình Bộ Tài chính Mỹ cho thấy thỏa thuận được ký với Bộ trưởng Quốc phòng thuộc chính quyền quân sự Myanmar, tướng Mya Tun Oo, và chính quyền Myanmar sẽ trả cho công ty Dickens & Madson Canada khoảng 2 triệu USD.
Tướng Mya Tun Oo và một số vị tướng hàng đầu khác của Myanmar đã bị Bộ Tài chính Mỹ và chính phủ Canada cấm vận nên theo thỏa thuận, việc chi trả sẽ được tiến hành "khi có sự cho phép hợp pháp".
Trước đó, vào ngày 6.3, ông Ben-Menashe cho Reuters hay ông sẽ cố thuyết phục Washington rằng các vị tướng của Myanmar muốn gần gũi với phương Tây và tránh xa Trung Quốc.
Văn Khoa
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484