24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Chính quyền Hong Kong kêu gọi Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chính quyền Hong Kong kêu gọi Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ

Chính quyền Hong Kong cảnh báo việc Mỹ hủy bỏ quy chế đặc biệt của đặc khu hành chính này có thể là “con dao hai lưỡi” làm tổn hại lợi ích của cả hai bên đồng thời kêu gọi Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ của đặc khu.

“Bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi, không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hong Kong, mà còn làm tổn hại đáng kể các lợi ích của Mỹ”, thông báo của chính quyền Hong Kong tối 28/5 nêu rõ đồng thời hối thúc Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ ở đây.
Cũng trong thông báo, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong cho biết từ năm 2009 - 2018, thặng dư thương mại giữa Mỹ với Hong Kong là lớn nhất nhất trong tất cả các đối tác của Washington, với tổng cộng 297 tỷ USD hàng hóa trong khi 1.300 công ty Mỹ hiện đang đặt trụ sở tại đây.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, ngày 28/5 bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh quốc gia với Hong Kong.
Luật mới cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Luật cũng có thể mở đường để Trung Quốc đại lục thiết lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.
Ngay sau động thái này của Trung Quốc, chính phủ các nước Mỹ, Australia, Canada, Anh đã ra tuyên bố chung cho rằng Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia sẽ làm xói mòn sự tự chủ của Hong Kong và hệ thống từng giúp Hong Kong trở nên thịnh vượng.
Tuyên bố cũng cho biết, quyết định của Trung Quốc xung đột với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc ràng buộc pháp lý của Tuyên bố chung Trung Quốc - Anh đã đăng ký với Liên hợp quốc. Tuyên bố cũng cho rằng, luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ cản trở chính sách "một quốc gia, hai chế độ".
Mỹ, Anh, Australia, và Canada cho rằng, sự tập trung của thế giới cho đại dịch Covid-19 cần có lòng tin ở các Chính phủ và hợp tác quốc tế, tuy nhiên, động thái của Trung Quốc sẽ gặp rủi ro phải đối mặt với ảnh hưởng ngược lại.
Các nước này cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc làm việc với chính quyền đặc khu hành chính và người dân Hong Kong để tìm ra một giải pháp được cả đôi bên chấp thuận phù hợp với các các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc, trong tuyên bố chung của nước này với Anh trong hồ sơ của Liên Hợp quốc.
Ở động thái liên quan mới nhất, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 28/5 ra tuyên bố cho biết người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại có thể được nước này cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh không rút luật an ninh.
"Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường này và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân sau này", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ra tuyên bố tại London hôm 28/5.
Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm này và khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hong Kong sở hữu BNO nếu Bắc Kinh không rút luật an ninh.
Thanh Tú
Theo Reuters
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484