24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Chính quyền Biden thất vọng vì Iran khước từ đàm phán

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chính quyền Biden thất vọng vì Iran khước từ đàm phán

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thất vọng sau khi Iran bác bỏ đề xuất của Liên minh châu Âu về việc tham gia đàm phán hạt nhân với Mỹ và những bên khác, nhưng khẳng định sẽ vẫn để ngỏ cánh cửa cho ngoại giao với Iran.

“Dù chúng tôi thất vọng về phản ứng của Iran, chúng tôi vẫn sẵn sàng tái tham gia trong cách thức ngoại giao có ý nghĩa nhằm khiến cả hai bên quay lại tuân thủ những cam kết trong JCPOA (Kế hoạch hành động chung toàn diện)”, phát ngôn viên Nhà Trắng nói.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn các đối tác P5+1 về cách tốt nhất để tiếp tục”, phát ngôn viên nói. P5+1 gồm các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ, cộng thêm Đức.
Iran bác bỏ nỗ lực đầu tiên của chính quyền Biden nhằm quay lại giải quyết căng thẳng bằng ngoại giao và đưa cả Iran và Mỹ trở lại tuân thủ thoả thuận đã đạt được năm 2015.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm qua nói rằng giờ chưa phải thời điểm phù hợp để gặp gỡ.
Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ tấn công vào một địa điểm ở Syria của các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn, nhằm đáp trả những cuộc tấn công gần đây vào lực lượng Mỹ ở khu vực.
Chính quyền Biden vẫn khẳng định sẽ linh hoạt về cách thức đối thoại. Nhưng càng mất thời gian thuyết phục Iran quay lại đàm phán thì Mỹ và các đối tác càng khó cứu vãn tình hình, một nhà ngoại giao châu Âu nhận định.
Cuối tuần trước, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và Iran đã đạt được một “hiểu biết kỹ thuật” nhằm duy trì thoả thuận trong 3 tháng tới. Thoả thuận này rất cần thiết vì trước đó Iran đã thực hiện một trong những vi phạm nghiêm trọng nhất trong JCPOC: hạn chế các thanh sát viên.
Thu Loan
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484