24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Tiến Hoàng

Chính phủ Mỹ thúc giục Quốc hội sớm thông qua luật cấp vốn cho sản xuất chip

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chính phủ Mỹ thúc giục Quốc hội sớm thông qua luật cấp vốn cho sản xuất chip

Ảnh Internet

Chính quyền Mỹ đang thực thi nhiều giải pháp ứng phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu, trong đó thúc giục Quốc hội sớm thông qua luật cấp vốn cho sản xuất chip ở trong nước.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tìm cách thức để giúp các nhà sản xuất và khách hàng mua chip bán dẫn chia sẻ thông tin chuỗi cung ứng, nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng nguồn cung toàn cầu, đồng thời thúc giục Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua luật để cấp vốn cho sản xuất trong nước.
Phát biểu trước báo giới ngày 20/5 sau các cuộc họp với nhiều công ty liên quan đến chip bán dẫn, Bộ trưởng Raimondo cho biết: “Hiện thiếu sự minh bạch về chuỗi cung ứng. Chúng tôi đang cố gắng tìm ra vai trò mà chính phủ có thể và cần làm để tăng cường chia sẻ và dự báo thông tin, qua đó chúng ta có thể giảm bớt tình trạng khủng khoảng trong ngắn hạn”.
Bà Raimondo tổ chức cuộc họp với giám đốc điều hành của các nhà sản xuất chip, hãng sản xuất ô tô và các gã khổng lồ công nghệ, trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn toàn cầu ảnh hưởng đến những ngành này.
Trong số những người tham gia cuộc họp có giám đốc điều hành từ nhiều công ty, bao gồm Apple Inc., Alphabet Inc. Google, Ford Motor Co., General Motors Co., AT&T Inc..., Samsung Electronics Co., Qualcomm Inc. ., General Electric Co., GlobalFoundries Inc. và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).
Các quan chức chính quyền Mỹ thừa nhận rằng không thể làm gì nhiều trong ngắn hạn để giải quyết tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn và trọng tâm là chiến lược dài hạn để tránh thiếu hụt trong tương lai.
Trong khi đó, các nhà quản lý tham gia cuộc họp cho rằng cuộc họp chủ yếu là cơ hội để truyền đạt mối quan tâm của họ lên cấp cao nhất trong Chính phủ Mỹ. Các nhà sản xuất chip bán dẫn thúc giục Mỹ tạo ra các động lực như thông qua khoản trợ cấp và tín dụng thuế, để giúp thúc đẩy sản xuất chip ở Mỹ.
Quốc hội Mỹ đang tranh luận về quỹ khuyến khích nghiên cứu và phát triển chip bán dẫn và có thể đưa ra sự hỗ trợ đối với nhiều ngành khác liên quan.
Trước đó, ngày 18/5, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã công bố một đề xuất được sửa đổi trị giá 52 tỷ USD nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất và nghiên cứu chip bán dẫn ở nước này trong 5 năm tới.
Ông Schumer cho biết đề xuất này bao gồm "khoản đầu tư lịch sử trị giá 52 tỷ USD nhằm đảm bảo Mỹ tiếp tục có lợi thế trong sản xuất chip bán dẫn". Đề xuất tài trợ khẩn cấp này sẽ được đưa vào "Đạo luật Biên giới vô tận" sửa đổi dài 1.400 trang mà Thượng viện dự kiến bỏ phiếu thông qua trong tuần này, theo đó chi 120 tỷ USD cho nghiên cứu công nghệ tiên tiến và cơ bản của Mỹ nhằm cạnh tranh với Trung Quốc./.
Q.Chung (Theo Bloomberg)
Bnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484