24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho vận chuyển hàng hóa

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho vận chuyển hàng hóa

Ảnh Internet

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 5187/VPCP gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu: Thứ nhất, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát đối với các phương tiện có Giấy nhận diện có QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông Vận tải cấp, vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước. Trường hợp phương tiện không có Giấy nhận diện có QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.
Thứ hai, việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…) phải đảm bảo đủ tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.
Thứ ba, người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.
Thứ tư, tại các vùng có dịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp, hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng, chống dịch bệnh nhưng phải đảm bảo hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung trên từ 0h ngày 30/7/2021; chủ động xử lý các vấn đề phát sinh nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng chống dịch, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề thuộc thẩm quyền.
Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực vào cuộc, đề xuất nhiều giải pháp gỡ khó cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu. Trước đó, Bộ Công Thương đã có Công văn số 4481/BCT-TTTN ngày 27/7/2021 gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị Sở Công Thương các địa phương rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh cho phép lưu thông khi thực hiện theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với một số nhóm hàng hóa thiết yếu. Bộ Công Thương cũng văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất ban hành Danh mục hàng hóa “cấm lưu thông” thay vì liệt kê Danh mục “hàng hóa thiết yếu” được phép lưu thông. Việc này nhằm tránh việc mỗi địa phương có cách hiểu và áp dụng khác nhau về danh mục hàng hóa thiết yếu khi áp dụng Chỉ thị số 16.
Bảo Ngọc
Công Thương
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484