24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Chiêu tranh cử tổng thống Mỹ của ông Biden: Tay không bắt giặc

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chiêu tranh cử tổng thống Mỹ của ông Biden: Tay không bắt giặc

Ông Biden (phải) vận động tranh cử không nổi trội và sôi động gì mà được cho là vẫn đạt được nhiều kết quả hơn ông Trump, Ảnh: AFP

Ông Biden tung ra độc chiêu tranh cử mới khi tập trung hoàn toàn vào cái gọi là “chủ nghĩa ái quốc kinh tế” với nội hàm chính là “Mua hàng Mỹ” để đối phó với "Nước Mỹ trước hết" của ông Trump.

Hơn 100 ngày nữa, ở nước Mỹ sẽ có cuộc bầu cử tổng thống. Trong cuộc vận động tranh cử hiện tại, Tổng thống Donald Trump có lợi thế của người đương nhiệm, nhưng cũng đang có nhiều bất lợi do ảnh hưởng bệnh dịch Covid-19, kinh tế Mỹ suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp cao và cả làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc…
Mấu chốt là ông Trump đã không thành công trong ứng phó dịch bệnh cũng như cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội mới bùng phát. Khả năng ông Trump tái đắc cử dần trở nên mờ mịt.
Những bất lợi đối với ông Trump lại tạo lợi thế mới cho đối thủ Joe Biden. Cuộc tranh đấu quyền lực năm nay khác biệt cơ bản so với cuộc đối đầu giữa ông Trump và bà Hillary Clinton cách đây 4 năm. Sự khác biệt đó tạo ra cả bi lẫn hài.
Ông Biden vận động tranh cử không nổi trội và sôi động gì mà vẫn đạt được nhiều kết quả hơn ông Trump. Mới đây, ông Biden còn tung ra độc chiêu tranh cử mới khi tập trung hoàn toàn vào cái gọi là “chủ nghĩa ái quốc kinh tế” với nội hàm chính là “Mua hàng Mỹ” (Buy American) để đối phó với "Nước Mỹ trước hết" (America First) của ông Trump.
Ông Biden đưa vào cương lĩnh tranh cử cam kết chi 700 tỉ USD để tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm, nâng mức lương tối thiểu và khích lệ người Mỹ mua hàng hóa Mỹ.
Ông Trump hiện có thể làm ngay những việc này trong khi ông Biden phải chờ nếu đắc cử. Như thế chẳng phải chủ định bắt giặc bằng tay không hay sao? Khi khác chắc chắn không nhưng hiện tại thì chiêu thức này rất có thể đắc dụng.
Phạm Lữ
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484