24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quách Dũng

Chiêu thức "lùa gà" tinh vi của sàn Coolcat khiến hàng trăm người "sập bẫy"

Chuyên mục: Pháp luật
Chiêu thức "lùa gà" tinh vi của sàn Coolcat khiến hàng trăm người "sập bẫy"

Các buổi tiệc tất niên, tri ân khách hàng cũng được chủ sàn tổ chức rầm rộ.

Những người đã trót bỏ tiền vào Coolcat giờ mới thấm thía những chiêu thức "lùa gà" tinh vi của nhóm điều hành sàn.

Mới đây, Bản tin Tài chính Kinh doanh đã thông tin về vụ việc nhiều người tố cáo bị mất trắng hàng trăm tỷ đồng khi một sàn giao dịch tên là Coolcat bị sập bất ngờ vào tuần trước. Trong những ngày cuối tuần qua, đã có thêm hàng trăm người đầu tư sàn này tiếp tục đến cơ quan công an tại TP Hồ Chí Minh để gửi đơn tố cáo, với số tiền bị thiệt hại tiếp tục tăng. Phải đến lúc này, những người đã trót bỏ tiền mới thấm thía những chiêu thức mà họ gọi là chiêu "lùa gà" tinh vi của nhóm điều hành sàn Coolcat.
Bỏ thời gian, công việc để tập hợp làm đơn tố cáo lên cơ quan công an là thứ mà người đầu tư nhận về sau khi bỏ tiền cho cái gọi là "bảo hiểm" giao dịch của sàn Coolcat.
Chiêu thức "lùa gà" tinh vi của sàn Coolcat khiến hàng trăm người "sập bẫy"
Chiêu thức dụ người chơi của Coolcat.
Sàn Coolcat tự quảng cáo là nơi giao dịch phái sinh theo giá vàng, tiền điện tử Bitcoin của thế giới. Hiểu nôm na là cho phép người chơi đặt cược giá lên xuống trong một thời gian nhất định của giá vàng hay giá Bitcoin. Nếu đoán đúng người chơi được 75% tiền cược, thua sẽ mất hết.
Chiêu thức đầu tiên để dẫn dụ người chơi là chủ sàn đưa ra các gói gọi là bảo hiểm vốn 100%, nghĩa là kết quả của trò đặt cược kiểu đỏ đen này như thế nào vẫn có cách để thắng. Với giá gói từ hơn 1 triệu đồng cho đến hơn 200 triệu đồng, người mua sẽ đảm bảo có thu nhập mỗi ngày ít nhất hơn 1,5% giá trị gói, tức hơn 45% một tháng.
Người tham gia "sàn giao dịch" Coolcat cho biết: "Tiền nó về rất đều, không có ngày nào quá 24 tiếng hết. Nghiên cứu của mình thì các app khác phải 3 - 7 ngày. Coolcat là lần đầu tiên nó chuyển tiền nhanh như vậy. Cộng thêm là có bảo hiểm, dù đánh thua hay thắng ngày đó mình vẫn có lời. Mình mượn thêm bạn bè gia đình ngân hàng đập vô các gói mới giờ mất 600 triệu đồng".
Sàn Coolcat được quảng cáo là do một công ty tài chính trụ sở nước ngoài đứng sau và đang mở trụ sở chính thức tại TP Hồ Chí Minh. Đi kèm với lời tô vẽ là những video được truyền tay về quá trình xây dựng, clip đồ họa phối cảnh 3D văn phòng, mà phải đến giờ người tham gia mới biết là không có thực.
Các buổi tiệc tất niên, tri ân khách hàng cũng được chủ sàn tổ chức rầm rộ tại các khách sạn hạng sang, với sự xuất hiện nhiều người nước ngoài được giới thiệu là chuyên gia tài chính càng nuôi dưỡng sự ảo tưởng của người chơi.
Người tham gia "sàn giao dịch" Coolcat cho hay: "Lừa đảo rất chuyên nghiệp, có đội chuyên chăm sóc nhà đầu tư. Đội khác thì quay hình ảnh văn phòng lên hoành tráng, đúng như những gì người giới thiệu nói khiến mình rất tin tưởng. Dần dần nó dụ mình từ nhỏ đến lớn nó mới ăn".
Tiền điện tử như Bitcoin đang không được luật pháp công nhận tại Việt Nam. Giao dịch phái sinh trên giá Bitcoin lại càng không hợp pháp. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng nhiều lần khẳng định không cấp phép mới cho bất kỳ đơn vị nào giao dịch ngoại hối forex. Tuy nhiên, tâm lý hám lợi đã khiến bộ phận người dân vẫn chấp nhận chơi trò may rủi.
Ông Phan Dũng Khánh - Chuyên gia tài chính cho biết: "Điều nguy hiểm ở đây là chủ sàn tự mở sàn. Nghĩa là họ tự làm cái, tự "cân lệnh" với các nhà đầu tư. Họ có thể can thiệp bằng cách tự điều chỉnh lệnh đó, không cần biết nhà đầu tư mua hay bán, buy hay sell, luôn luôn cầm đằng lưỡi của con dao".
Hiện Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận hàng trăm đơn tố cáo sàn Coolcat và trong quá trình giải quyết. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo về kịch bản "ve sầu thoát xác" tái diễn, các sàn giao dịch với hình thức tương tự Coolcat sẽ tranh thủ xuất hiện để dẫn dụ những con mồi mới.
VTV Digital
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484