24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. 

Bà Kamala Harris lên máy bay rời Việt Nam chiều 26/8, kết thúc chuyến thăm 3 ngày với nhiều dấu ấn.

Theo lịch, chuyến bay của Tổng thống Mỹ cất cánh từ sân bay Nội Bài, Hà Nội lúc 16h20 ngày 26/8. Dự kiến bà sẽ đến căn cứ Pearl Harbor-Hickam, Honolulu, Hawaii lúc rạng sáng 27/8 (giờ địa phương). Bà Harris sẽ tham gia một sự kiện với các binh sĩ tại Hawaii trước khi trở về San Francisco, California.
Việt Nam là một trong hai điểm đến của Phó Tổng thống Mỹ trong chuyến công du đầu tiên đến Đông Nam Á. Phó Tổng thống Harris thông qua đó tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, khỏe mạnh và kiên cường.
Tại Việt Nam, ngày 25/8, bà Harris đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Thủ tướng Phạm Minh Chính. Trong suốt các cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận về một loạt các vấn đề song phương và khu vực, trong đó bao gồm nâng cao mối quan hệ song phương; hợp tác kinh tế, an ninh, y tế; ứng phó với đại dịch; biến đổi khí hậu; cũng như tầm quan trọng của hợp tác đa phương, trong đó khẳng định vai trò của các tổ chức khu vực như ASEAN.
Các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định Việt Nam kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, có hiệu quả; là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong đó, Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả, ổn định lâu dài, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.
Dấu ấn hợp tác y tế
Theo Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hôm 25/8, tại cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer do Mỹ tài trợ đang trên đường đến Việt Nam trong vòng 24 giờ. Một nửa trong số này sẽ đến Hà Nội và nửa còn lại đến thành phố Hồ Chí Minh.
"Tôi biết người dân Việt Nam đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn vì COVID-19. Chúng tôi cũng biết rằng trong thời kỳ đầu của đại dịch, Việt Nam đã hào phóng hỗ trợ Hoa Kỳ khi chúng tôi gặp khó khăn, với hơn 250.000 PPE (trang bị bảo hộ) và khẩu trang được chuyển đến khi chúng tôi cần. Vì vậy, chúng tôi tự hào được đáp lại trong thời điểm cần thiết này, gần đây nhất là với 1 triệu liều vaccine Pfizer này", bà Harris phát biểu khi thông báo tặng thêm vaccine cho Việt Nam, theo văn phòng Phó tổng thống Mỹ.
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Trước đó, Việt Nam tiếp nhận lô hàng thứ hai gồm 3.000.060 liều vaccine COVID-19 Moderna của chính phủ Mỹ thông qua cơ chế COVAX. TP.HCM ngày 24/7 tiếp nhận 1.499.960 liều, Hà Nội chiều tối 25/7 tiếp nhận 1.500.100 liều.
Tổng cộng, Mỹ đã công bố hỗ trợ cho Việt Nam 6 triệu liều vaccine.
Phó Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm cũng tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc dẫn đầu thế giới chấm dứt đại dịch COVID-19.
Bên cạnh hỗ trợ vaccine COVID-19, các tổ chức Mỹ như USAID và CDC đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và chương trình cho Việt Nam ứng phó với COVID-19. Về phân phối vaccine COVID-19, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cam kết cung cấp 77 tủ đông vaccine nhiệt độ cực thấp để hỗ trợ các nỗ lực phân phối vaccine ở tất cả 63 tỉnh thành Việt Nam. Các tủ đông này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu bảo quản vaccine nghiêm ngặt, góp phần nâng cao hiệu quả mạng lưới phân phối vaccine.
Trong chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội. Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC Mỹ nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực, thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa về y tế một cách nhanh chóng hơn, dù các mối đe dọa này xảy ra ở bất cứ nơi nào, đồng thời xây dựng các mối quan hệ chủ chốt nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.
Nhìn lại chuyến thăm Việt Nam của bà Kamala Harris:
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Bà Kamala Harris tại Việt Nam.
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ Harris và đoàn làm việc với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Bà Harris và Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: VOV)
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Phó Tổng thống Mỹ khai trương văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)
Chiều nay, Phó Tổng thống Mỹ rời Việt Nam
Lễ ký thỏa thuận thuê đất xây dựng trụ sở đại sứ quán Mỹ mới tại Hà Nội. (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)
Phương Anh
vtcnews
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484