24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khả Ngân

Chiến tranh lạnh công nghệ: Thêm 2 công ty lớn của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Chuyên mục: Tin quốc tế
Chiến tranh lạnh công nghệ: Thêm 2 công ty lớn của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Theo Washington, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và hãng khai thác-sản xuất dầu mỏ quốc gia đã được bổ sung thêm vào danh sách đen gồm các công ty Trung Quốc bị cáo buộc, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Năm.

Bốn công ty bị Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của Quân đội Trung Quốc bao gồm:
Semiconductor Manufacturing International Corp. (Hãng sản xuất chip quốc tế)
China National Offshore Oil Corp. (Công ty dầu khí Hải dương)
China Construction Technology Co. Ltd. (Công ty Công nghệ xây dựng)
China International Engineering Consulting Corp. (Công ty tư vấn kỹ thuật Quốc tế)
Bốn công ty này được bổ sung hôm thứ Năm, nâng tổng số công ty trong danh sách đen lên 35.
Các Quan chức Mỹ từ lâu đã phàn nàn rằng các công ty Trung Quốc là “gián điệp” của nước này, và thay mặt cho Quân độiu Trung Quốc thu thập thông tin nhạy cảm. Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đây đã khẳng định rằng họ không tham gia vào hoạt động gián điệp công nghiệp.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không có phản hồi ngay lập tức các yêu cầu bình luận của CNBC.
Động thái này có thể sẽ làm leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và làm gia tăng các vấn đề chính trị cấp bách đang chờ đợi Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Vào tháng 9, Lầu Năm Góc cho biết họ đang tổ chức các cuộc thảo luận về việc liệu SMIC có nên được thêm vào danh sách pháp nhân của Bộ Thương mại hay không, về cơ bản hạn chế các công ty này nhận một số hàng hóa cụ thể được sản xuất tại Mỹ.
Cũng trong tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho một số công ty trong nước rằng họ cần phải có giấy phép trước khi cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC sau khi kết luận rằng có “rủi ro không thể chấp nhận được” nếu thiết bị được cung cấp cho SMIC có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Hoạt động của SMIC phụ thuộc rất nhiều vào các nhà cung cấp của Mỹ.
SMIC được coi là một công ty lớn trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, tham vọng này đã được thúc đẩy bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Việc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với SMIC sẽ tác động đến các công ty Mỹ đang bán công nghệ sản xuất chip cho các nhà sản xuất Trung Quốc.
PV
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484