menu
24hmoney
copy link Copy link

Chiến sự Nga-Ukraine: Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres mới đây lên tiếng cảnh báo về khả năng cuộc khủng hoảng Ukraine-Nga có thể leo thang thành chiến tranh hạt nhân, theo National Review.

"Việc nâng cao mức độ cảnh báo của các lực lượng hạt nhân Nga là một diễn biến lạnh thấu xương. Viễn cảnh xung đột hạt nhân, từng là điều không thể tưởng tượng được, giờ đã quay trở lại và có khả năng xảy ra", ông António Guterres nói với các phóng viên hôm thứ Hai 14/3, được Reuters dẫn lại.

Ông Guterres kêu gọi đàm phán và hòa giải, lưu ý những thiệt hại mà dân thường Ukraine phải chịu đựng do chiến sự.

“Đã đến lúc đi trên con đường ngoại giao và hòa bình để ngăn chặn nỗi kinh hoàng gây ra cho người dân Ukraine. Những lời kêu gọi hòa bình phải được lắng nghe. Thảm kịch này phải dừng lại", ông Guterres nói.

Trong bối cảnh các cuộc giao tranh gần đây diễn ra xung quanh các nhà máy hạt nhân ở Ukraine, chẳng hạn như cơ sở đào tạo nhà máy Zaporizhzhia ở miền đông Ukraine bốc cháy, ông Guterres đã yêu cầu bảo vệ các cơ sở hạt nhân của Ukraine. Liên Hợp Quốc đang chuyển 40 triệu USD từ quỹ Ứng phó Khẩn cấp Trung ương của mình để viện trợ nhân đạo cho người dân Ukraine, ông nói thêm.

"Khoản tài trợ này sẽ giúp đưa các nguồn cung cấp thực phẩm, nước, thuốc men và các viện trợ cứu sinh quan trọng khác vào Ukraine cũng như cung cấp hỗ trợ tiền mặt cho người dân”, ông Guterres nói.

Bốn ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine hôm 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của mình trong tình trạng "cảnh giác cao độ" liên quan đến "chế độ nhiệm vụ chiến đấu đặc biệt", để đáp lại những gì ông tuyên bố là sự bành trướng của NATO.

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Yêu thích
2 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại