Chiến sự Nga-Ukraine ngày 1/10

24HMoney đã kiểm duyệt
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 1/10

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến cuộc chiến tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, Mỹ và châu Âu áp đặt thêm một loạt biện pháp trừng phạt mới với Moscow.

Tổng thống Putin ký thỏa thuận về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ mới vào Nga: Ngày 30/9, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin và những người đứng đầu các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhie đã ký thỏa thuận về việc sáp nhập các lãnh thổ này vào Nga với tư cách là chủ thể mới. Trước đó, Nga đã công nhận độc lập của họ trong ranh giới hành chính.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 1/10

Một chiếc xe tăng Ukraine tiến về phía trước ở khu vực Kharkiv, Đông Bắc Ukraine. Ảnh: DW

Các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhie là một phần của Nga với tư cách là 4 chủ thể riêng biệt. Việc ký thỏa thuận là giai đoạn đầu tiên khi gia nhập. Sau đó, Tổng thống Nga phải nộp đơn lên Tòa án Hiến pháp để kiểm tra văn bản này về sự phù hợp với Luật cơ bản. Nếu Tòa án Hiến pháp không tìm thấy vi phạm nào, Tổng thống sẽ gửi bản thỏa thuận tới Duma Quốc gia để phê chuẩn và đồng thời đưa ra luật hiến pháp liên bang về việc tiếp nhận các khu vực mới.

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm luật pháp quốc tế khi sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine: Giới chức Mỹ ngày 30/9 đã lên án Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine và coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ luôn tôn trọng biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine và hành động của Nga không có tính hợp pháp. Theo Tổng thống Biden, Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Ukraine nhằm giành lại kiểm soát lãnh thổ của mình thông qua viện trợ quân sự và ngoại giao bao gồm khoản viện trợ an ninh bổ sung 1,1 tỷ USD được công bố trong tuần này.

HĐBA không thông qua Dự thảo nghị quyết lên án Nga sáp nhập 4 vùng ở Ukraine: Dự thảo nghị quyết lên án Nga sáp nhập các khu vực ở Ukraine đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Nga phủ quyết.

Dự thảo nghị quyết, được lưu hành bởi Mỹ và Ukraine, nhận được sự ủng hộ của 10/15 thành viên Hội đồng Bảo an, 4 thành viên bỏ phiếu trắng là Brasil, Trung Quốc, Gabon, Ấn Độ, và Nga phủ quyết.

Hội đồng EU nhất trí về các biện pháp khẩn cấp để giảm giá năng lượng

Các bộ trưởng năng lượng của EU đã đạt được thỏa thuận chính trị về các biện pháp giảm giá điện cao, bao gồm cắt giảm bắt buộc 5% nhu cầu điện giờ cao điểm và giới hạn doanh thu đối với các công ty năng lượng.

Ngày 30/9, Chủ tịch hội đồng luân phiên Séc cho biết các bộ trưởng năng lượng của EU đã đạt được thỏa thuận chính trị về các biện pháp giảm giá điện cao, bao gồm cắt giảm bắt buộc 5% nhu cầu điện giờ cao điểm và giới hạn doanh thu đối với các công ty năng lượng.

Tổng thống Ukraine nêu điều kiện nối lại đàm phán với Nga: Ngày 30/9, trước lời kêu gọi của Tổng thống Nga Putin về việc quay lại bàn đàm phán, Tổng thống V.Zelensky tuyên bố, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng không phải với Tổng thống Putin.

Trong một thông điệp video, Tổng thống V.Zelensky cho biết, “Ukraine đã và vẫn là nước đi đầu trong các nỗ lực đàm phán”, chính nước này đã luôn đề nghị Nga đồng ý cùng tồn tại trong các điều kiện bình đẳng, trung thực, xứng đáng và công bằng. Rõ ràng, điều này là không thể với Tổng thống Nga hiện nay... Bởi vậy, theo ông, Ukraine sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác của nước này.

Mỹ chưa thấy có dấu hiệu Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân: Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 30/9 cho biết Mỹ nghiêm túc trước các mối đe dọa hạt nhân từ Nga nhưng chưa thấy có dấu hiệu Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân.

Phát biểu với báo giới ngày 30/9, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Mỹ nghiêm túc trước khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo ông Jake Sullivan, Mỹ đang trực tiếp liên lạc với Nga về vấn đề này bao gồm cả các biện pháp đáp trả quyết đoán nếu Nga lựa chọn con đường đen tối.

Mỹ, Anh và Canada áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga: Mỹ, Anh và Canada đã thực hiện các biện pháp trừng mới chống Nga liên quan đến các cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức tại Donbass và các khu vực Kherson, Zaporozhie về việc gia nhập Liên bang Nga.

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Hội đồng Liên bang Nga. Trong danh sách đen của Mỹ đã thêm 169 thành viên của Hội đồng Liên bang, 109 đại biểu Duma Quốc gia và một số người trong số đó bị trừng phạt lặp lại.

Quân Ukraine tiến vào Lyman, Nga rút lui:

Các lực lượng Ukraine tuyên bố đã bao vây hàng nghìn quân Nga ở phía Đông thành phố Lyman, chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập khu vực này vào Nga.

Không rõ có bao nhiêu binh sĩ Nga đóng tại Lyman đã rút lui khi quân đội Ukraine bao vây thành phố - lối thoát duy nhất của họ về phía Đông nằm trong tầm bắn của pháo binh Ukraine trong vài ngày qua.

Serhiy Haidai, Thống đốc tỉnh Luhansk do Ukraine bổ nhiệm, nói rằng quân đội Ukraine đã hoàn thành việc bao vây Lyman và 5.000 lính Nga đã bị mắc kẹt ở đó. Các tuyên bố không thể được xác minh một cách độc lập.

Trong khi đó hãng Thông tấn Nga RIA dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày cho biết, quân đội sẽ được rút khỏi thành phố Lyman để rời tới các tuyến phòng ngự có lợi hơn. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng Ukraine đã khiến 200 quân Nga thiệt mạng. Nga cũng mất 5 xe tăng và 9 xe chiến đấu bộ binh.

Mỹ: Chưa phải thời điểm thích hợp xem xét đơn xin gia nhập NATO của Ukraine: Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, Mỹ cam kết với chính sách mở cửa khi xét đến việc mở rộng NATO, nhưng giờ không phải là thời điểm thích hợp để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine.

Phát biểu với báo chí ngày 30/9, ông Jake Sullivan nêu rõ: “Hiện tại quan điểm của chúng tôi là làm sao tìm cách tốt nhất để có thể hỗ trợ Ukraine trên thực địa và quá trình xem xét đơn gia nhập NATO nên được thực hiện vào một thời điểm khác”.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại tất cả vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 tuyên bố toàn bộ lãnh thổ Ukraine sẽ được giải phóng khỏi sự kiểm soát của Nga sau khi Tổng thống Putin ký các hiệp ước sáp nhập 4 vùng Ukraine (gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye) vào Nga.

"Toàn bộ lãnh thổ của đất nước chúng ta sẽ được giải phóng khỏi sự kiểm soát của đối phương. Nga đã biết điều đó, họ đã cảm nhận được sức mạnh của chúng tôi. Chính ở đây, ở Ukraine, chúng tôi đang chứng minh được sức mạnh của các giá trị của mình", Tổng thống Volodymyr Zelensky nêu rõ.

800 triệu mét khối khí đốt thất thoát sau vụ rò rỉ Dòng chảy phương Bắc: Nga cho biết, 800 triệu mét khối khí đốt tự nhiên đã thoát ra ngoài sau các vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 dưới Biển Baltic.

Theo tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga, lượng khí đốt thoát ra tương đương với 3 tháng cung cấp cho Đan Mạch. Các vụ nổ trên các đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 xảy ra cùng ngày hôm 26/9. Nhiều nhà phân tích nhận định, đây là một hành động có chủ ý. Nhưng cả phương Tây và Nga đều không bên nào nhận trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Ukraine khẳng định có thể tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí Mỹ: Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova cho biết, Mỹ chỉ cấm các lực lượng của Kiev tấn công lãnh thổ Nga bằng hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), chứ không phải tất cả vũ khí của Mỹ.

Mỹ là nước hàng dầu ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Washington đã cung cấp cho Kiev các gói viện trợ quân sự trị giá hàng tỷ USD, bao gồm các vũ khí hiện đại như hệ thống HIMARS, lựu pháo pháo M777 và máy bay không người lái (UAV) chiến đấu.

EU cảnh báo khủng hoảng năng lượng mùa đông 2023 sẽ tồi tệ hơn: Các quan chức năng lượng châu Âu lo ngại về những ảnh hưởng mà cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay có thể sẽ gây ra cho lục địa này khi thời tiết lạnh giá bắt đầu.

Phát biểu sau cuộc họp bất thường của các bộ trưởng năng lượng EU, Cao ủy EU về Năng lượng Kadri Simson cho biết: “Các bộ trưởng lo ngại rằng mùa đông năm nay sẽ không dễ dàng đối với châu Âu mùa đông năm sau sẽ còn khó khăn hơn”.

Cố vấn Ukraine: Rào cản gia nhập NATO sẽ biến mất nếu Nga bị đẩy lùi: Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak ngày 30/9 cho rằng, bất cứ trở ngại nào đối với kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine sẽ “biến mất” khi Nga bị đẩy lùi.

Đây dường như là một sự thừa nhận rằng các thành viên của NATO sẽ khó đồng ý kết nạp Ukraine khi nước này đang trong xung đột với Nga.

Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine, ông Mykhailo Podolyak cho biết: “Một khi Nga thất bại, sẽ không có bất cứ trở ngại nào đối với kế hoạch gia nhập NATO. Những quốc gia hiện đang hoài nghi sau thắng lợi của chúng tôi sẽ là những nước đầu tiên bỏ phiếu ủng hộ Ukraine”.

Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết LHQ lên án việc sáp nhập các vùng Ukraine: Dự thảo nghị quyết đã không được thông qua do chỉ nhận được sự ủng hộ của 10 quốc gia, trong đó có Mỹ. Nga phản đối nghị quyết trong khi Trung Quốc, Gabon, Ấn Độ và Brazil phiếu trắng. Ngay sau khi Tổng thống Putin tuyên bố sáp nhập 4 vùng ở Ukraine vào Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo nước này đã chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO và sẽ đẩy nhanh tiến trình gia nhập tổ chức này.
Nga dừng cung cấp khí đốt cho Italy: RT đưa tin, Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã thông báo cho công ty năng lượng Eni của Italy rằng họ sẽ không thể cung cấp khí đốt cho nước này vào ngày 1/10, do “không thể vận chuyển qua Áo”.

Tuyên bố từ công ty Eni cho biết: “Gazprom thông báo rằng họ không thể cung cấp lượng khí đốt được yêu cầu cho ngày hôm nay, vì không thể vận chuyển qua Áo. Do đó, nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Eni trong ngày hôm nay thông qua trạm kiểm soát Tarvisio sẽ ở mức 0”. Eni cho biết, họ sẽ cung cấp thông tin mới "nếu nguồn cung được nối lại"./.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857