'Chí Phèo' làm hàng nghìn tấn giá đỗ ngâm chất cấm
'Thị trường mà sạch hết thì em cũng thích làm giá sạch', lời khai của người sản xuất giá đỗ ngâm chất cấm khiến tôi liên tưởng tới Chí Phèo.
"Do thị trường cạnh tranh em mới dùng nước kẹo, chứ thị trường mà sạch hết với nhau, thì em cũng thích làm giá sạch", đó là lời khai của Lâm Văn Đạo, 34 tuổi, Chủ Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo, vừa bị bắt về hành vi Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, ba hôm trước. Đạo khai được truyền nghề làm giá đỗ từ nhiều người, sử dụng "nước kẹo" ngâm giá đỗ để ít rễ, thân cây mập, đẹp mắt.
Lời khai của Đạo làm tôi nhớ đến câu nói của nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao: "Tao muốn làm người lương thiện! Ai cho tao lương thiện?". Tôi tự hỏi ngoài nhóm của Đạo (Hội giá đỗ Miền Nam và Hội làm giá đỗ), ngoài 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6- Benzylaminopurine được nhóm này bán ra thị trường trong năm 2024, còn bao nhiêu thực phẩm bẩn đang len lỏi vào bữa ăn của các gia đình?
Lời khai của Lâm Văn Đạo tại cơ quan điều tra.
Không chỉ giá đỗ, ngoài thị trường còn có hàng ngàn sản phẩm khác mập mờ về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Lỗi đầu tiên thuộc về những kẻ làm ăn bất chính, nhưng động cơ nào thúc đẩy những hành vi đó?
Chúng ta hàng ngày vẫn muốn ăn thịt lợn nạc nên người ta sử dụng chất tạo nạc, muốn rau xanh mướt nên người ta phun thuốc sâu. Đúng là một phần nhu cầu của thị trường, thói quen của người tiêu dùng đang kích thích những kẻ làm ăn chộp giật, thiếu đạo đức. Và trong cuộc cạnh tranh gay gắt ấy, tiếc rằng nhiều người làm ăn chân chính lại không có đất để bán buôn. Thế nên, nói gì thì nói, chính bản thân người tiêu dùng chúng ta cũng cần thay đổi tư tưởng để định hướng lại thị trường.
Tất nhiên, không thể đổ lỗi hoàn toàn cho người tiêu dùng. Ở đây, có một phần trách nhiệm lớn nhất thuộc về các cơ quan quản lý hoạt động kinh doanh, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được bán ra thị trường. Khi chúng ta vẫn cứ để những sản phẩm kém chất lượng trà trộn, bày bán tràn lan khắp từ chợ truyền thống tới tận siêu thị thì làm sao người tiêu dùng có thể yên tâm mua và sử dụng? Họ không được đào tạo bài bản để phân biệt một cách chính xác đâu là thực phẩm nhiễm hóa chất mà né tránh.
Cần siết chặt công tác quản lý, giám sát, thanh kiểm tra để sớm phát hiện các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm. Chỉ có ngăn chặn thực phẩm bẩn từ nguồn chế biến chúng ta mới giữ thị trường trong sạch, lành mạnh. Khi đó những người kinh doanh chân chính mới có đất tồn tại.
Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo gồm 2 cơ sở, mỗi ngày sản xuất và bán ra thị trường vài tấn giá đỗ ngâm chất cấm 6-Benzylaminopurine (tiếng lóng là "nước kẹo"); riêng Bách Hóa Xanh lấy khoảng 300 kg. Công ty này ký hợp đồng cung cấp cho Bách Hóa Xanh từ đầu tháng 5. Cơ quan điều tra xác định, trong năm 2024, nhóm của Đạo đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6- Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày khoảng từ 8-10 tấn.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bàn tán về thị trường