Chỉ huy Iran ra lệnh bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người lên tiếng

Chủ đề: Tin quốc tế
Chỉ huy Iran ra lệnh bắn nhầm máy bay Ukraine chở 176 người lên tiếng

Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Amir Ali Hajizadeh ước rằng mình có thể chết đi. Ảnh: REUTERS

Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC nói rằng ông đã muốn chết khi biết mình đã bắn nhầm máy bay Ukraine.

Chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm về việc bắn hạ máy bay Ukraine, xin lỗi đất nước về sai lầm của mình và ước rằng mình có thể chết trong vụ việc, đài RT đưa tin.

"Tôi ước mình đã chết thay vì phải chứng kiến một tai nạn như vậy" - chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Amir Ali Hajizadeh nói trong cuộc họp báo hôm 11-1.

Ông Amir Ali Hajizadeh giải thích rằng vụ việc xảy ra khi đất nước đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ.

Theo một đánh giá ban đầu, máy bay Ukraine đã bị nhầm là tên lửa hành trình của Mỹ, nên quân đội Iran đã ra tay và dẫn đến thảm kịch.

Chỉ huy Hajizadeh tuyên bố rằng IRGC đã thông báo cho chính quyền rằng dường như họ đã bắn nhầm máy bay Ukraine ngay sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, thông tin này được đưa ra chậm trễ do còn đợi quá trình kiểm tra. Cả IRGC và quân đội của đất nước đều không tìm cách che giấu vụ việc.

Sáng nay, Iran đã chính thức lên tiếng thừa nhân quân đội nước này đã bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Ukraine chở 176 người và khiến toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hôm 8-1. Truyền hình nhà nước Iran ngày 11-1 cũng cho biết các bên liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

Vụ tai nạn diễn ra vài giờ sau khi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nã tên lửa vào hai căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú tại Iraq để đáp trả vụ Mỹ không kích giết chết tướng Qasem Soleimani - chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran ở Baghdad (Iraq).

TÚ QUYÊN

PLO

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857