24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi
Dùng đòn bẩy tài chính mua bất động sản, đại dịch đã làm cho NĐT "vỡ mộng"

Chạy theo cơn sốt BĐS nhà đầu tư "ngấm đòn" dùng đòn bẩy tài chính

Chuyên mục: Bất Động Sản
Chạy theo cơn sốt BĐS nhà đầu tư "ngấm đòn" dùng đòn bẩy tài chính

Ảnh Internet

Nhiều tổ chức và cá nhân dùng đòn bẩy tài chính đầu tư bất động sản, thế nhưng trong đại dịch Covid-19 lần thứ 4, tất cả dường như đã “ngấm đòn”, họ chấp nhận cắt lỗ, bán “tháo” để thu hồi vốn trả nợ ngân hàng.

"Ăn theo" cơn sốt đất, anh Trần Xuân Dũng- một nhà đầu tư đất nền tại thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã vay ngân hàng 5 tỷ đồng để đầu tư đất nền dự án ở khu vực này. Hồi tháng 3, anh nhanh chóng trả nợ ngân hàng do lúc đó đất đang ở trong giai đoạn sốt nóng. Hai tuần sau, anh lại tiếp tục vay 5 tỷ đồng để đầu tư 2 lô đất gần KCN VSIP Từ Sơn, tài sản thế chấp là chính 2 lô đất đó.
Thế nhưng, cơn sốt đất hạ nhiệt, tiền lãi và gốc trả ngân hàng 1 tháng lên tới 50 triệu đồng khiến anh phải rao bán cắt lỗ 300 triệu đồng/lô. Chưa hết, sau một hồi “đánh vật” với lô đất này anh mới bán được cho một nhà đầu tư từ Hà Nội.
Tương tự, chị Hoàng Minh Hải (Hà Nội) đầu tư đất tại TP. Thủ Đức (TP.HCM), do thị trường đất nền ở đây luôn tăng cao, chị kỳ vọng kể cả dùng đòn bẩy tài chính cũng có lãi. Hồi tháng 3 năm nay, khi đất đang ở đỉnh cơn sốt, chị Hải vay hơn 7 tỷ đồng, thế chấp lô đất nằm tại quận 9 để đầu tư. Tuy nhiên, gần cuối tháng 5 đại dịch Covid-19 bùng phát, số tiền chênh không đủ trả cả lãi và gốc lên đến hơn 70 triệu đồng/tháng, buộc chị phải bán lô đất. Hiện chị đang trong thế “tiến thoái lưỡng nan” vì bán không ai mua, vì đại dịch vẫn đang hoành hành, mọi giao dịch BĐS gần như đứng im.
Một số khách hàng mua dự án chung cư đóng theo tiến độ cũng đang lâm vào cảnh khó khăn, khi dịch bệnh hoành hành, thu nhập giảm sút, trong khi đến thời hạn phải thanh toán 20% giá trị căn hộ nhưng cũng không có đủ tiền để trả, buộc phải chịu phạt từ 2-3% theo quy định của chủ đầu tư. Một số người đã vay thêm tiền của ngân hàng để đóng tiền cho chủ đầu tư, nay mắc kẹt trong cảnh lãi chồng lãi.
Với tốc độ tăng giá chóng mặt của thị trường bất động sản TP.HCM trong 5 năm vừa qua, không ít người đã vay tiền ngân hàng và đầu tư vào các sản phẩm như đất nền, căn hộ nhằm kiếm lời. Một số chuyên gia BĐS cho rằng, những ai đầu tư tại các thị trường quá xa trung tâm trong thời gian sắp tới sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là những người vay ngân hàng quá nhiều.
Như Nguyển (Tổng hợp)
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484