Cháy rừng ở California: Hàng trăm ngàn người phải sơ tán, Tổng thống Mỹ phê duyệt tuyên bố thảm họa

24HMoney đã kiểm duyệt
Cháy rừng ở California: Hàng trăm ngàn người phải sơ tán, Tổng thống Mỹ phê duyệt tuyên bố thảm họa

Ông Hank Hanson, 81 tuổi chia sẻ về trận cháy rừng như "một cuộc bao vây chớp nhoáng", khiến ông và vợ phải sơ tán đến thị trấn Fairfield ở Connecticut ngay trong đêm, trước khi ngôi nhà của họ bị ngọn lửa phá hủy hoàn toàn. (

Gần 600 đám cháy rừng đã bùng phát ở California, thiêu rụi hàng ngàn km2, khiến gần 120.000 người phải sơ tán.

“Ngọn lửa đang tràn về phía chúng tôi như một thác nước”, đó là cảm nhận của Hank Hanson, 81 tuổi khi ông tận mắt chứng kiến trận cháy rừng ở phía Bắc California vào rạng sáng ngày 19/8.

Được mô tả như "một cuộc bao vây chớp nhoáng", trận cháy rừng mà ông Hanson chứng kiến chỉ là một trong số gần 600 đám cháy rừng đã bùng phát ở khắp bang California trong tuần qua, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người.

Các đám cháy được cho là hậu quả của hàng nghìn vụ sét đánh tiếp diễn trong những ngày gần đây.

Trưởng đơn vị Shana Jones trực thuộc Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy của bang California cho biết: “Đây là trận cháy mà chúng tôi chưa từng thấy trong lịch sử gần đây”. Có đến 13.700 lính cứu hỏa đang phải chiến đấu với nạn cháy, trong đó khu vực cháy nghiêm trọng nhất tập trung ở phía Bắc California, phía Tây thành phố Sacramento và phía Đông Vịnh San Francisco.

Theo lời kể của Hank Hanson, ông và vợ đã sơ tán đến thị trấn Fairfield ở Connecticut ngay trong đêm, trước khi ngôi nhà của họ bị ngọn lửa phá hủy hoàn toàn.

Cháy rừng ở California: Hàng trăm ngàn người phải sơ tán, Tổng thống Mỹ phê duyệt tuyên bố thảm họa

Hơn 13.700 nhân viên cứu hỏa đang tham gia khống chế các đám cháy và có ít nhất 10 bang khác tại Mỹ đã điều động lực lượng, cả trên không và trên bộ, hỗ trợ bang California. (Nguồn: AP)

Các đám cháy đã bùng lên nhanh chóng và phá hủy gần 700 ngôi nhà cùng nhiều công trình kiến trúc của bang California. Hầu hết các ngôi nhà bị san bằng hoặc ngọn lửa thiêu rụi. Theo giới chuyên gia, đây là đám cháy rừng lớn thứ hai trong lịch sử của bang, với diện tích bị ảnh hưởng lên đến trên 490 dặm vuông (tương đương 1.270 km2).

Các đám cháy đe dọa cả những khu bảo tồn thiên nhiên trong khu vực. Công viên quốc gia Big Basin Redwoods, nơi có những cây gỗ đỏ thân lớn quý hiếm hơn 500 năm tuổi, đã bị tàn phá trên diện rộng, một số công trình lịch sử của công viên bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn.

Khoảng 119.000 người đã được sơ tán nhưng nhiều người trong số này chật vật đi tìm nơi tạm trú hoặc không muốn tới các trung tâm tạm trú được giới chức bố trí sẵn do lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Giới chức bang California cảnh báo công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn do thời tiết khô và nóng, cùng các đợt sét "tiếp sức" cho các đám cháy mạnh lên.

Theo Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California Thom Porter, California sẽ phải tiếp tục chiến đấu với đợt cháy thảm họa này ít nhất vài ngày nữa, và kêu gọi mọi người phải cố gắng hơn để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Hiện có hơn 13.700 nhân viên cứu hỏa đang tham gia khống chế các đám cháy và có ít nhất 10 bang khác tại Mỹ đã điều động lực lượng, cả trên không và trên bộ, hỗ trợ bang California ứng phó với hỏa hoạn.

Thống đốc bang California Gavin Newsom cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ Canada và Australia, những quốc gia mà ông cho là có lực lượng cứu hỏa tinh nhuệ nhất trên thế giới.

Ngày 22/8 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đã ký phê duyệt tuyên bố thảm họa của California, theo đó sẽ giải ngân ngân sách liên bang để hỗ trợ chính quyền California ứng phó khẩn cấp với thảm họa, đồng thời giúp người dân California đối phó với khủng hoảng, tình trạng thất nghiệp và thiếu chỗ ở do cháy rừng.

Nguyễn Hoàng

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857