24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Châu Phi sắp 'giương cờ trắng'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Châu Phi sắp 'giương cờ trắng'

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi, ông John Nkengasong, cay đắng thừa nhận khu vực này đang thua trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19.

“Sóng thần” quét qua châu Phi
Tuyên bố của ông Nkengasong được đưa ra trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ ba đang quét qua châu Phi, và các quốc gia đang phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung vắc-xin. “Làn sóng dịch thứ ba ập đến trong khi hầu hết các quốc gia không chuẩn bị kĩ càng. Làn sóng này cực kì tàn khốc”, ông Nkengasong nói trong cuộc họp giao ban trực tuyến hằng tuần. CDC châu Phi là cơ quan y tế chuyên biệt của Liên minh châu Phi gồm 55 thành viên. “Làn sóng thứ ba đang tăng tốc, lây lan nhanh hơn, tấn công mạnh hơn. Đợt dịch này có thể là tồi tệ nhất xảy đến với châu Phi. Tôi thừa nhận, châu Phi đang thua trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Vắc-xin dù đến từ chương trình phân phối COVAX hay từ nơi nào khác, điều đó không còn quan trọng. Tất cả những gì chúng tôi cần là được nhanh chóng tiếp cận vắc-xin ngừa COVID-19”, ông nói.
Trên thực tế, các quốc gia châu Phi vẫn chưa trải qua tình cảnh như ở Brazil và Ấn Độ. Tuy nhiên, dịch bệnh đang bùng phát trở lại ở ít nhất 12 quốc gia. Và số ca bệnh ở châu lục này dự kiến đạt mức kỷ lục trong vòng ba tuần tới. Tổng số ca mắc COVID-19 ở châu Phi đã lên tới gần 5,3 triệu, với gần 140.000 ca tử vong. Nam Phi, Maroc, Tunisia, Ethiopia và Ai Cập là những quốc gia có nhiều ca bệnh nhất châu Phi. Trong đó, Nam Phi ghi nhận số ca bệnh cao nhất với hơn 1,8 triệu ca, Maroc có gần 530.000 ca. Biến thể Delta (phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ) đã được ghi nhận ở 14 quốc gia châu Phi. Biến thể này cũng gây ra phần lớn các ca bệnh ở Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda.
“Việc thiếu vắc-xin ở một khu vực có tỷ lệ nghèo đói và bất bình đẳng cao khiến nhiều người cảm thấy họ chỉ còn có thể chờ chết” - Ông Deprose Muchena,người phụ trách khu vực châu Phi của Tổ chức Ân xá Quốc tế
Các bác sĩ Nam Phi thừa nhận họ đang phải đối mặt với số bệnh nhân đông chưa từng thấy. Không giống như những đợt trước, lần này “hệ thống bệnh viện không thể đối phó được”, Angelique Coetzee, người đứng đầu Hiệp hội Bác sĩ Nam Phi, cho biết. Số ca mắc mới trung bình hằng ngày ở Nam Phi đã tăng gấp 15 lần kể từ đầu tháng Tư, với tỷ lệ nhập viện tăng khoảng 60%, theo Sputnik. Namibia và Zambia đang có số ca mắc tăng mạnh. Bộ Y tế Zambia báo cáo số ca tử vong do COVID-19 cao chưa từng thấy, trong khi CDC châu Phi cho biết nước này đã “quá tải”.
Chỉ 1% dân số được tiêm vắc-xin
Ông Nkengasong cho biết, hiện mới chỉ có khoảng 1,12% dân số châu Phi được tiêm đủ hai mũi ngừa COVID-19. Trên toàn thế giới, khoảng 2,7 tỷ liều vắc-xin đã được tiêm, nhưng châu Phi chiếm chưa đến 1,5% trong số này. Ở châu Phi, tỷ lệ tiêm vắc-xin là khoảng 2 liều/100 người. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 68 liều/100 người ở các nước thu nhập cao.
Bảy quốc gia châu Phi đã sử dụng hết số vắc-xin mà họ nhận được thông qua chương trình COVAX, và 7 quốc gia khác đã sử dụng hơn 80%. Nhưng 23 quốc gia đã sử dụng ít hơn một nửa số liều mà họ nhận được, bao gồm 4 nước đang chứng kiến ​​sự bùng phát trở lại của các ca bệnh. Hiện có hơn một triệu liều AstraZeneca ở 18 quốc gia cần được sử dụng trước khi hết hạn vào cuối tháng Tám, Reuters dẫn thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Với tốc độ hiện tại, 90% các nước châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng cho 1/10 dân số vào tháng Chín. Ước tính, để đạt được mục tiêu này, châu Phi cần có thêm khoảng 200 triệu liều vắc-xin. Dù thiếu nguồn cung nhưng nhiều nước châu Phi mới đây buộc phải thiêu hủy, hoặc trả lại vắc-xin vì không thể tiêm hết số vắc-xin này trước khi hết hạn sử dụng. Làn sóng dịch trước đó ở Ấn Độ, “xưởng” sản xuất chính của vắc-xin AstraZeneca, - đã khiến việc bàn giao vắc-xin từ COVAX đến châu Phi bị trì hoãn, theo AP.
Malawi đã cạn kiệt kho dự trữ của mình vào tuần trước, trong khi hàng nghìn người đã đến thời hạn tiêm mũi thứ hai. Hàng trăm người Zimbabwe biểu tình vào tháng trước sau khi trung tâm tiêm chủng chính ở thủ đô Harare hết vắc-xin.
Nam Phi cho biết đã có đủ vắc xin Johnson&Johnson và Pfizer/BioNTech để tiêm chủng cho 67% trong tổng số 59 triệu dân của mình. Nhưng việc triển khai tiêm chủng vấp phải nhiều khó khăn. Đến nay, mới chỉ có 2,2 triệu người (nhân viên y tế và người trên 60 tuổi) được tiêm ít nhất một mũi. Nam Phi giải thích việc chậm tiêm vắc-xin là do các yếu tố “nằm ngoài tầm kiểm soát” của chính phủ.
MINH HẠNH
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484