Nguyễn Phương Nam Pro

Châu Âu theo sau Fed với các đợt tăng lãi suất kỷ lục

Chủ đề: Chuyên gia

Sau đợt tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 1994 của Fed vào thứ Tư, khiến giá dầu giảm 1%, các ngân hàng trung ương trên khắp châu Âu hôm thứ Năm đã tăng lãi suất lên mức kỷ lục trong nỗ lực kiềm chế lạm phát khi giá năng lượng tăng cao.

Châu Âu theo sau Fed với các đợt tăng lãi suất kỷ lục

Những cú sốc lớn nhất đến từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Quốc gia Hungary.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007, tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, từ -0,75% lên -0,25%, khiến đồng franc Thụy Sĩ tăng cao hơn.

“Chúng tôi đã đi đến kết luận rằng tốt hơn là bây giờ nên tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản chứ không phải 25 điểm để thực hiện bước đầu tiên ban đầu, để thực sự cũng báo hiệu rằng chúng ta đang chống lại lạm phát để nó cũng sẽ, Trong trung hạn, hãy ở trong phạm vi ổn định giá cả, ” CNBC dẫn lời ngân hàng cho biết.

Tại Hungary, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất tiền gửi kỳ hạn một tuần lên 50 điểm cơ bản, gây bất ngờ cho thị trường.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã tăng lãi suất lần thứ năm vào thứ Năm, tăng 25 điểm cơ bản lên 1,25%, lưu ý rằng ngân hàng sẽ “thực hiện các hành động cần thiết để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% một cách bền vững trong trung hạn”, CNBC đã báo cáo.

Vào thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã mở đường cho việc tăng lãi suất vào tháng Bảy và tháng Chín.

"Chúng ta đang ở trong một kỷ nguyên mới đối với các ngân hàng trung ương, nơi giảm lạm phát là mục tiêu duy nhất của họ, ngay cả với cái giá phải trả là ổn định tài chính và tăng trưởng", George Lagarias, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Mazars Wealth Management cho biết, theo báo cáo của Reuters .

Lạm phát trên khắp châu Âu là do giá dầu và khí đốt tăng vọt, tăng thêm 24% vào thứ Năm sau khi Nga tiếp tục hạn chế dòng khí đốt đến Liên minh châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1, với lý do các vấn đề kỹ thuật.

Nhận định 

Tăng lãi suất của FED thua xa với lạm phát thực tế -> trái phiếu không đủ hấp dẫn

Để canh đỉnh lạm phát cũng như bắt đáy các thị trường thì phải đợi tốc độ tăng lãi suất giảm dần. Trong bối cảnh tất cả mọi thứ giảm chỉ có dollar là trú ấn tương đối.

Hàng hoá trong hai năm qua gần nhu tăng gấp đôi, và mục tiêu thắt chặt là để hạ nhiệt giá cả tăng cao. Hàng hoá luôn có độ trễ khi điều tiết so với các kênh đầu cơ khác, đoạn này là thời điểm tốt để canh Short hàng hoá 

Nhà đầu tư có thể tham gia trực tiếp trên thị trường hàng hoá để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Với nhiều ưu điểm như: Long, Short, T0 ( Liên hệ Tác giả)

Nguyễn Phương Nam

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nguyễn Phương Nam Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
4 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm