24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh

Châu Âu chuẩn bị "bung cửa", WHO cảnh báo ẩn họa từ biến chủng SARS-CoV-2

Chuyên mục: Tin quốc tế
Châu Âu chuẩn bị "bung cửa", WHO cảnh báo ẩn họa từ biến chủng SARS-CoV-2

Ảnh Internet

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo châu Âu vẫn cần thận trọng khi mở cửa trở lại vào mùa hè này bởi nguy cơ bùng dịch bùng dịch do biến chủng từ Ấn Độ vẫn còn.

"Biến chủng Delta có khả năng lây lan mạnh hơn và thậm chí có thể "né" miễn dịch trong một số trường hợp, sẽ còn đe dọa khu vực khi nhiều người thuộc nhóm dân số trên 60 tuổi dễ tổn thương vẫn chưa được bảo vệ... Chúng ta nên ghi nhận những thành tựu đã đạt được ở hầu hết các nước trong khu vực nhưng cũng phải thừa nhận chúng ta chưa thoát khỏi vùng nguy hiểm", ông Hans Henri Kluge, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu, cảnh báo ngày 10/6.
Quan chức WHO lưu ý: "Khi các cuộc tụ tập gia tăng, nhiều người di chuyển hơn, các lễ hội và sự kiện lớn diễn ra trong thời gian tới, WHO kêu gọi người dân hãy thận trọng. Nếu đi lại, hãy hành động có trách nhiệm và có ý thức phòng các nguy cơ".
Cảnh báo được đưa ra giữa lúc nhiều nước châu Âu rục rịch kế hoạch mở cửa trở lại, áp dụng cơ chế hộ chiếu vắc xin để đón du khách nước ngoài sau khi đã triển khai nhanh chóng chiến dịch tiêm chủng để đối phó với làn sóng Covid-19 do biến chủng Alpha hay B.1.17 từ Anh gây ra.
Tuy nhiên, giới chuyên gia lo ngại châu Âu vẫn có nguy cơ đối mặt với làn sóng tiếp theo do sự xuất hiện của biến chủng Delta hay B.1617.2 từ Ấn Độ. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy, biến chủng Delta có tốc độ lây lan cao hơn 40%-60% so với biến chủng Alpha. Biến chủng Delta từng kéo theo thảm kịch nghiêm trọng chưa từng có Ấn Độ và khiến hệ thống y tế của nhiều nước trên thế giới lao đao.
Minh Phương
Dân Trí
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484