24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Long

Châu Âu cáo buộc Apple vi phạm chống độc quyền trên App Store

Chuyên mục: Tin quốc tế
Châu Âu cáo buộc Apple vi phạm chống độc quyền trên App Store

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đưa ra cáo buộc chống độc quyền đối với Apple vì lo ngại về các hoạt động trên App Store của công ty.

EC phát hiện ra rằng Apple đã phá vỡ các quy tắc cạnh tranh của Liên minh Châu Âu (EU) với các chính sách trên App Store của mình, sau khiếu nại ban đầu từ Spotify vào năm 2019. Cụ thể, Ủy ban tin rằng Apple có “vị trí thống lĩnh trong thị trường phân phối các ứng dụng phát nhạc trực tuyến thông qua App Store”.
EU đã tập trung vào hai quy tắc mà Apple áp đặt cho các nhà phát triển: bắt buộc sử dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng của Apple (mà Apple tính phí 30%) và quy tắc cấm các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng về các tùy chọn mua hàng khác bên ngoài ứng dụng. Ủy ban cho rằng phí hoa hồng 30%, hay “thuế Apple”, đã dẫn đến giá cao hơn cho người tiêu dùng. EC nói “Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến đã chuyển khoản phí này cho người dùng cuối bằng cách tăng giá”.
Một tuyên bố từ EC cho biết: “Các quy tắc của Apple bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường dịch vụ phát nhạc trực tuyến bằng cách tăng chi phí của các nhà phát triển ứng dụng phát trực tuyến âm nhạc cạnh tranh. Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng trả giá cao hơn cho đăng ký nhạc trong ứng dụng của họ trên thiết bị iOS”.
EU cũng đã gửi cho Apple một tuyên bố phản đối, về cơ bản là một danh sách về cách Ủy ban cho rằng Apple đã vi phạm các quy tắc cạnh tranh.
Đây là giai đoạn đầu tiên, chính thức của thủ tục chống độc quyền chống lại Apple và công ty sẽ có cơ hội phản hồi danh sách phản đối của Ủy ban trong vòng 12 tuần tới. Cáo buộc cụ thể này được giới hạn trong các phương pháp phát trực tuyến nhạc trên App Store của Apple và EU đang điều tra các trường hợp riêng biệt bổ sung trên sách điện tử và App Store nói chung. Ủy viên Châu Âu Margrethe Vestager cho biết trong cuộc họp báo rằng “Đây không phải là trường hợp cuối cùng chúng tôi gặp phải khi nói đến App Store”.
Vestager cũng tiết lộ EC đang quan tâm đến các chính sách của Apple đối với các trò chơi trên App Store. Trước đó vào năm ngoái, Microsoft cũng kêu gọi các nhà quản lý điều tra App Store, chỉ vài tháng trước khi xảy ra cuộc tranh cãi công khai với Apple về dịch vụ phát trực tuyến trò chơi xCloud của họ.
Apple hiện phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 10% doanh thu hàng năm nếu bị kết tội vi phạm các quy tắc của EU, con số này có thể lên đến 27 tỷ USD dựa trên doanh thu hàng năm là 274,5 tỷ USD của Apple vào năm ngoái. Apple cũng có thể bị buộc phải thay đổi mô hình kinh doanh của mình, điều này gây ra nhiều tác hại và lâu dài hơn là tiền phạt.
Châu Âu cáo buộc Apple vi phạm chống độc quyền trên App Store
Spotify đã hoan nghênh các khoản phí ban đầu. Giám đốc pháp lý của Spotify Horacio Gutierrez cho biết: “Đảm bảo nền tảng iOS hoạt động công bằng là một nhiệm vụ cấp bách. Tuyên bố phản đối của EC là một bước quan trọng để buộc Apple phải chịu trách nhiệm về hành vi phản cạnh tranh của mình, đảm bảo sự lựa chọn có ý nghĩa cho tất cả người tiêu dùng và một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển ứng dụng”.
Dĩ nhiên, phía Apple đã phản đối lại cáo buộc của EU. Công ty cho rằng những nhà phát triển như Spotify đã hưởng lợi từ App Store nhưng lại không muốn trả bất cứ thứ gì cho điều đó. Apple nói “Lập luận của EC nhân danh Spotify là ngược lại với cạnh tranh công bằng”.
Trọng tâm của toàn bộ trường hợp này là việc Apple cắt giảm 30% đối với các gói đăng ký. Các công ty như Netflix và Spotify từ lâu đã phản đối cái gọi là “thuế Apple” này, nhưng Apple đã lập luận rằng doanh thu đóng góp vào chi phí duy trì App Store và thực thi các chính sách nội dung, quyền riêng tư và bảo mật khác nhau của nó./.
CTV Kiến An/VOV.VN (biên dịch)
VOV
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484