Triệu Thị Kim Ngân

Charlie Munger cảnh báo các nhà đầu tư Gen Z: 'Đầu tư và kiếm tiền không dễ dàng, đừng ngựa non háu đá'

Chủ đề: Kỹ năng
Charlie Munger cảnh báo các nhà đầu tư Gen Z: 'Đầu tư và kiếm tiền không dễ dàng, đừng ngựa non háu đá'

Tỷ phú Charlie Munger - Ảnh: CNBC

Theo Charlie Munger, việc đầu tư và kiếm tiền, đặc biệt là những ai thuộc thế hệ gen Z đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Tại cuộc họp thường niên của công ty xuất bản Daily Journal Corporation, Munger nói rằng việc điều hướng thành công thế giới đầu tư đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều trong vài thập kỷ qua. Chi phí sinh hoạt ở một số bang tại Mỹ đã cao hơn nhiều so với trước đây, chưa kể còn có lạm phát.

"Nhóm người đã tốt nghiệp đại học sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều để làm giàu và giữ được sự giàu có ấy. Mọi người hãy nghĩ xem đã phải tốn bao nhiêu tiền để sở hữu một ngôi nhà ở một thành phố đáng mơ ước như Los Angeles.

Cụ thể, vào năm 1980, giá trung bình cho một ngôi nhà ở California (Mỹ) là 80.055 USD . Theo Thống kê Lao động, nếu điều chỉnh theo lạm phát, giá nhà sẽ là hơn 275.600 USD ngày nay. Năm ngoái, giá nhà trung bình ở California lần đầu tiên vượt qua 800.000 USD, theo Hiệp hội Môi giới California.

Ngoài ra, Charlie Munger cũng cho rằng, thật khó để khuyên người trẻ bây giờ đầu tư theo kiểu "one size fit all" - Nghĩa là một lời khuyên dành cho tất cả các nhà đầu tư. Nhiều thập kỷ trước, lời khuyên của vị tỷ phú này dành cho nhà đầu tư mới luôn là "sở hữu danh mục cổ phiếu phổ thông đa dạng. Chiến lược đó giúp ta có thể kiếm được lợi nhuận 10%/năm.

Tuy nhiên, lời khuyên này có thể không còn hiệu quả nữa. Nhất là khi việc đầu tư trở nên phức tạp hơn. Charlie Munger cho hay: " Tôi không nghĩ rằng tương lại lại mang đến cho người mới tốt nghiệp đại học năm nay có một cơ hội đầu tư dễ dàng".

Điều đó không có nghĩa rằng giới trẻ không thể kiếm được lợi nhuận từ các khoản đầu tư thông minh. Họ chỉ cần có sự kiên nhẫn và theo sát thị trường là được. Đặc biệt, cần tránh tâm lý FOMO (Fear Of Messing Out), mua bán theo đám đông hoặc theo tin đồn.

Năm 2020, trong cuộc họp với các cổ đông của Berkshire Hathaway, Warren Buffett đã khuyên ta nên tránh mua cổ phiếu riêng lẻ và theo S&P 500. S&P 500 là một chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ. Chiến lược đùa tư này thụ động hơn nhưng giảm rủi ro liên quan tới việc sở hữu cổ phiếu riêng lẻ, vốn dễ "bốc hơi" một cách bất thường.

Ông nói thêm: "Tôi nghĩ rằng bạn phải tìm ra một trình độ kỹ năng của mình hoặc trình độ mà cố vấn của bạn có. Đối với tất cả những ai thấy môi trường đầu tư hiện tại khó khăn và hơi khó hiểu tôi sẽ nói:' Chào mừng bạn đến với cuộc sống của người trưởng thành'".

T.T (Theo CNBC)

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm