24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngô Hoàng
Chó Lài cũng được đức Thái Tổ Lê Lợi huấn luyện và sử dụng trong quân đội với đội khuyển binh vốn nổi tiếng trong sử sách.

Chàng trai trẻ bất ngờ nghỉ việc, bán nhà và xe để lấy tiền mua chó theo đuổi đam mê

Chuyên mục: Kinh doanh
Chàng trai trẻ bất ngờ nghỉ việc, bán nhà và xe để lấy tiền mua chó theo đuổi đam mê

Anh Tuấn cho biết sưu tầm chó Lài tốn rất nhiều công sức 

Để theo đuổi đam mê, chàng trai trẻ đã bán nhà, thậm chí bán cả chiếc xe – phương tiện đi lại duy nhất để có tiền mua những con chó Lài quý, hiếm.

“Khi quyết định theo đuổi đam mê, tôi đã quyết định nghỉ việc và bán nhà để có tiền theo đuổi. Sau này, tôi còn bán cả chiếc xe – phương tiện đi lại duy nhất bấy giờ để có kinh phí nuôi ước mơ sưu tầm những chú chó bản địa của nước ta, đặc biệt là chó Lài Sông Mã”, anh Trần Anh Tuấn – người sở hữu khu bảo tồn với diện tích hơn 2000m2.
Theo anh Tuấn, giống chó Lài là đại diện tiêu biểu của dòng chó bản địa Việt Nam với nhiều đặc tính ưu việt như khỏe mạnh, thích nghi tốt, trung thành và đặc biệt đây là giống chó “thuần Việt”, chỉ có Việt Nam sở hữu.
Nước ta hiện có 4 dòng tiêu biểu mà mọi người hay nhắc tới nhất đó là chó Mông Cộc, chó Bắc Hàm, chó Phú Quốc và chó Lài. Nhưng anh Tuấn cho rằng chỉ có chó Lài mới thực sự là giống chó bản địa của Việt Nam.
Anh cho biết giống chó này đã xuất hiện tại khu vực hiện nay là tỉnh Thanh Hóa từ lâu nhưng chỉ khi đến thời nhà Hồ mới được thuần hóa làm vật nuôi trong nhà.
Sau cuộc khởi nghĩa Lam Sơn giành lại độc lập dân tộc, những chú chó “khuyển binh” dần dần theo chân người lính nhà Lê ra giữ vững vùng biên cương từ Thanh Hóa cho tới khu vực phía Bắc, đây cũng là lí do vì sao giống chó này chỉ phân bổ ở khu vực này.
Thông tin và hình ảnh về giống chó này cũng chỉ còn trên sách vở, trên những bức tượng cổ. Lần theo dấu vết nhỏ nhoi đó, anh Tuấn dần dần tìm lại được những cá thể chó Lài tốt nhất. Nhưng để sở hữu được chúng, đó lại là vấn đề khác.
“Sưu tầm được chó rất vất vả! Vì giống chó này thường ở sâu trong bản nên tôi thường phải chạy xe máy 2-3 ngày, đi tới 300-700km mà đường rất khó đi lại đầy nguy hiểm, một bên là núi, một bên là vực, sương mù mịt, đường đất trơn trượt... Chưa kể, vừa đi vừa phải tìm đường, có khi mất cả ngày mới tới nơi được. Mà tới nơi gặp cá thể chó ưng chưa chắc chủ đã bán”, anh kể lại.
Chàng trai trẻ bất ngờ nghỉ việc, bán nhà và xe để lấy tiền mua chó theo đuổi đam mê
Sau gần chục năm sưu tầm, anh sở hữu được 7 cá thể.
Bởi vậy, trong mỗi chuyến đi, anh thường mang theo nhu yếu phẩm cần thiết, sách vở để tặng cho các gia đình khó khăn và trẻ em. Thậm chí, anh còn phải ở lại làm nương rẫy cùng họ để chủ nhà có thiện cảm có thể để lại chó cho mình.
Không chỉ vậy, những cá thể chó sưu tầm được về phục hồi cũng rất lâu. Bởi những con chó tinh khôn, khoẻ mạnh họ phải giữ lại để đi săn bắt. Và anh chỉ có thể sưu tầm được những cá thể chó gầy, yếu, bệnh tật mà người dân để ở nhà.
Sau gần 10 năm dành thời gian đi kiếm tìm, anh cũng sở hữu được 7 chú chó Lài và xây dựng một khu bảo tồn với diện tích hơn 2000m2. Khu vực này được thực hiện đầu năm 2020 và đã hoàn thiện với tổng số tiền đầu tư lên đến gần 1 tỷ đồng, kinh phí duy trì gồm thức ăn, nhân công, thuốc men vào khoảng 30 triệu đồng/tháng. Để tránh việc tranh giành lãnh thổ, mỗi cá thể sẽ được nuôi chuồng riêng với diện tích 150-200m2 và được thiết kế phù hợp để hoạt động hoang dã.
Chàng trai trẻ bất ngờ nghỉ việc, bán nhà và xe để lấy tiền mua chó theo đuổi đam mê
Anh đã phải vượt qua bao khó khăn, kể cả sự phản đối mãnh liệt từ gia đình.
Chàng trai trẻ bất ngờ nghỉ việc, bán nhà và xe để lấy tiền mua chó theo đuổi đam mê
Dù khó khăn, tình yêu của anh đến với giống chó Lài vẫn không hề thay đổi.
Chàng trai trẻ bất ngờ nghỉ việc, bán nhà và xe để lấy tiền mua chó theo đuổi đam mê
Đầu năm 2020, anh đã chi gần tỷ đồng để xây dựng chuồng trại cho 7 cá thể chó này.
Để gây dựng được như ngày hôm nay, anh Tuấn đã phải vượt qua bao khó khăn, trong đó có sự phản đối của gia đình. Anh kể lại từ bé đến lớn, anh sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, luôn sống theo sự sắp đặt của bố mẹ và luôn được hàng xóm khen ngợi, đánh giá là hiền lành, ngoan ngoãn. Tốt nghiệp đại học, anh đi theo nghiệp lính. Gia đình mong muốn anh trở thành một sĩ quan hoặc một nhân viên văn phòng.
Nhưng bản thân anh lại đam mê sưu tầm và bảo tồn giống chó Lài Sông Mã. Vì thế, anh quyết định xin nghỉ việc và bán nhà để có tiền theo đuổi đam mê. Với số tiền từ việc bán nhà và tiền tiết kiệm trong thời gian làm việc, anh trở về Thanh Hóa bắt đầu rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm thông tin cũng như những chú chó Lài.
“Ban đầu khi nói ra đam mê, gia đình phản đối, anh em thì cười chê cho rằng phi thực tế vì giống chó này đã tuyệt chủng. Nhưng tôi vẫn quyết tâm kiếm tìm với số tiền còn lại trong người. Có lần, bố đã đuổi tôi ra khỏi nhà vì nghi tôi ăn trộm tiền. Tôi trở về Hà Nội khi trong túi có 150.000 đồng vay của người quen, tôi lại làm đủ nghề để sống và kiếm tiền nuôi ước mơ”, anh Tuấn tâm sự.
Sau thời gian dài, đam mê của anh cũng được sự đồng ý của bố mẹ, anh bắt đầu tập trung gây dựng từ đó. Đến nay, anh cũng đang dần chứng minh thành quả khi theo đuổi đam mê của mình. Và thời gian tới, anh sẽ phát triển hơn nữa để bảo tồn giống chó quý, hiếm này của nước ta.
Theo Anh Thư
24h
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484