menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trung Thành

Chán ghét Cộng hòa hay Dân chủ, nhiều người Mỹ muốn có chính đảng thứ ba

Một cuộc thăm dò mới của viện Gallup (Mỹ) cho thấy sự ủng hộ của nhiều người Mỹ dành cho một đảng chính trị lớn thứ ba đang tăng đều đặn khi ngày càng có nhiều người tự coi mình là thành viên đảng độc lập trong khi tỷ lệ ủng hộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đang giảm sút.

Mới tháng 9 năm ngoái, nghiên cứu của Gallup cho thấy 57% người Mỹ trưởng thành muốn có chính đảng thứ ba tại các cuộc thăm dò ý kiến bởi vì "các đảng Cộng hòa và Dân chủ tỏ ra kém cỏi trong việc đại diện cho người dân Mỹ." Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỷ lệ ủng hộ lên đến 62%.

Bên cạnh sự gia tăng ổn định đó, cuộc thăm dò, được tiến hành từ ngày 21 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2, cung cấp các chỉ số chính khác cho thấy người Mỹ đang ngày càng mệt mỏi với một hệ thống chính trị cơ bản gồm hai đảng. Chỉ có 33% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy hai đảng chính trị lớn đại diện đầy đủ cho hệ thống.

Một nửa số người trưởng thành ở Mỹ hiện đang tự coi mình là nhóm Độc lập, con số cao nhất được Gallup ghi nhận trong một cuộc thăm dò.

Có những lựa chọn về mặt kỹ thuật về một chính đảng thứ ba ở Mỹ, nhưng nhiều nhân vật trong số này phải vật lộn để giành quyền được bầu và chưa có ai tham gia vào một cuộc tranh biện chạy đua cho ghế tổng thống kể từ khi tỷ phú Ross Perot ra tranh cử vào năm 1992 (khi đó ông không tham gia hay liên kết với đảng phái nào - PV)

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ứng cử viên Jo Jorgensen của Đảng Tự do đã giành được quyền ứng cử tại tất cả 50 tiểu bang, nhưng chỉ nhận được khoảng 1% số phiếu bầu.

Giới truyền thông cũng ít đưa tin về bà hơn so với người được đề cử trước đó của đảng là Gary Johnson, người thất bại với tỷ lệ phiếu bầu thành công nhất của Đảng Tự do – nhưng vẫn chỉ hơn 3%. Rapper Kanye West được cho là nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông nhất trong bất kỳ cuộc tranh cử nào của Đảng Tự do, nhưng ngay cả sự nổi tiếng cũng không thể giúp anh vượt lên các ứng cử viên Đảng Độc lập và bên thứ ba khác.

West chủ yếu bị chế giễu trên các phương tiện truyền thông, chỉ chiu vào danh sách bầu cử của một số bang và chỉ nhận được khoảng 60.000 phiếu bầu.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Gallup nhiều năm cho thấy rằng có một sự khao khát về một lựa chọn chính đảng mới tham gia nền chính sự quốc gia. Khi công ty tư vấn, thăm dò này vào năm 2003 lần đầu tiên điều tra xem liệu mọi người có ủng hộ việc có bên thứ ba hay không, chỉ 40% trả lời có. Đa số người dân vào thời điểm đó - 56% - tin rằng đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đang làm tốt công việc đại diện cho công chúng.

Về mức độ hài lòng về chính đảng hiện nay, phần lớn những người được hỏi được xác định là người của đảng Cộng hòa nói rằng họ sẽ ủng hộ bên thứ ba, với 63%. Khi câu hỏi được đặt ra vào tháng 9, chỉ 40% nói có. Theo Gallup, con số 63 % là sự ủng hộ cao nhất từ phía các đảng viên Cộng hòa dành cho bên thứ ba.

Các đảng viên Dân chủ, trong khi đó, đã chứng kiến sự ủng hộ của họ giảm từ 52% vào tháng 9 trước cuộc bầu cử xuống 46% trong khi ông Joe Biden, thành viên Dân chủ, hiện đang ở Nhà Trắng.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại