menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trần Hà My

Chân dung cô gái lừa đảo trùm ngân hàng đầu tư 175 triệu USD mua lại startup của mình

Vào cuối năm ngoái, vụ án "Bad Blood", vụ lừa đảo lớn nhất ở Thung lũng Silicon, cuối cùng cũng đi đến hồi kết. Người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes bị kết tội bốn tội lừa đảo và bị kết án 11 năm 3 tháng tù giam.

Nhưng chỉ 2 tháng sau khi vụ án "Bad Blood" được tuyên án, một vụ lừa đảo quy mô lớn khác lại xuất hiện trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm công nghệ. Lần này, "nạn nhân" là ngân hàng nổi tiếng JPMorgan Chase, còn "kẻ lừa đảo" là một cô gái Mỹ ưu tú sinh năm 1990.

JPMorgan Chase cho rằng Charlie Javice, người sáng lập trang web tài chính Frank, đã làm sai lệch dữ liệu của hàng triệu người dùng và sử dụng các tài khoản giả để lừa JPMorgan Chase hoàn tất giao dịch mua lại trị giá 175 triệu đô la.

Điều thú vị là ngay sau khi JPMorgan đệ đơn kiện, Charlie Javice cũng đã lần lượt kiện JPMorgan ra tòa, cho rằng JPMorgan thực sự có "động cơ thầm kín" khi đệ đơn kiện cô. Hiện tại, hai bên đang tranh cãi không ngừng về giao dịch trị giá 175 triệu đô la, và tình tiết cũng đang lên cao trào lần lượt khiến đám đông vô cùng thích thú.

Công ty bỏ ra 175 triệu để mua, người dùng toàn là hàng giả

Sự khởi đầu của câu chuyện có thể bắt nguồn từ tháng 9/2021, khi JPMorgan Chase chi 175 triệu đô la để mua một trang web lập kế hoạch tài chính có tên là Frank.

Công việc kinh doanh chính của Frank là giúp sinh viên đại học sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để học tập và lập kế hoạch tài chính. Nhắm mục tiêu đến sinh viên trong độ tuổi 17-24, học viên trưởng thành từ 24 tuổi trở lên và các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.

Các giải pháp của Frank bao gồm hợp lý hóa quy trình đăng ký khoản vay sinh viên, giảm đơn xin hỗ trợ tài chính từ vài giờ xuống còn vài phút và cung cấp các đề xuất lập kế hoạch cá nhân để đăng ký hỗ trợ tài chính, phân loại học bổng có thể nộp đơn xin, cung cấp dịch vụ ClassFinder cho các khóa học giảm giá đại học có thể được chuyển tiếp…

Vào thời điểm đó, JPMorgan Chase đã tiết lộ thông tin về việc mua lại giải pháp này, nói rằng kể từ năm 2017, Frank đã cung cấp dịch vụ cho hơn 6.000 tổ chức và 5 triệu sinh viên, đồng thời nói rằng nền tảng này sẽ giúp hàng triệu sinh viên lập kế hoạch tài chính để nộp đơn vào các trường học và chương trình lý tưởng, bắt đầu các kế hoạch tiết kiệm và đầu tư có tổ chức…

Trong một thông báo vào thời điểm đó, JPMorgan cũng cho biết người sáng lập 28 tuổi của Frank, Charlie Javice, cũng sẽ tham gia JPMorgan như một phần của thương vụ mua lại với tư cách là người đứng đầu các giải pháp dành cho sinh viên trong nhóm sản phẩm kỹ thuật số.

Cho đến nay, vụ việc này giống như một câu chuyện đầy cảm hứng của một doanh nhân trẻ được một công ty lớn ưu ái thành công. Tuy nhiên, thời gian tốt đẹp không kéo dài lâu, không lâu sau khi JPMorgan Chase hoàn tất việc mua lại, họ đã phát hiện ra vấn đề.

Vài tháng sau khi kết thúc giao dịch, JPMorgan Chase đã lấy mẫu 400.000 trong số khoảng 4,6 triệu khách hàng trên trang web của Frank để gửi email tiếp thị. Kết quả là khoảng 70% email bị trả lại trực tiếp và chỉ khoảng 1% người dùng đã mở các email. Điều này ngay lập tức thu hút sự chú ý của JPMorgan.

Sau một cuộc điều tra chuyên sâu, JPMorgan Chase phát hiện ra rằng 4,27 triệu trong số 4,6 triệu người dùng mà Frank tuyên bố là bịa đặt. Tên người dùng, địa chỉ, số điện thoại và ngày sinh mà Frank cung cấp cho họ đều là giả mạo. Có chưa đến 300.000 người dùng thực tế.

Javice bị cáo buộc đã trả cho một giáo sư khoa học dữ liệu 18.000 đô la, theo đơn kiện của JPMorgan Chase.

Năm 2018, Javice cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Forbes rằng Frank đã giúp 300.000 sinh viên nhận được khoản hỗ trợ tài chính trị giá 7 tỷ đô la. Đến đầu năm 2021, công ty đã thay đổi trang web và 350.000 sinh viên đã tăng lên 4,25 triệu. Khi JPMorgan mua lại vào cuối năm đó, Javice đã đăng trên LinkedIn rằng Frank đã trở thành "nền tảng lập kế hoạch tài chính đại học hàng đầu và phát triển nhanh nhất", giúp đỡ "5 triệu sinh viên tại hơn 6.000 trường cao đẳng".

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả