24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hiểu Minh

"Cha đẻ" thuốc VIPDERVIR tiết lộ chi tiết bất ngờ về VIPDERVIR-C của Dược phẩm Vinh Gia

Chuyên mục: KT vĩ mô
"Cha đẻ" thuốc VIPDERVIR tiết lộ chi tiết bất ngờ về VIPDERVIR-C của Dược phẩm Vinh Gia

2 ngày sau khi vụ việc thuốc VIPDERVIR gây dậy sóng dư luận, “cha đẻ” của sản phẩm là Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam đã lên tiếng chính thức.

2 ngày sau khi vụ việc thuốc VIPDERVIR gây dậy sóng dư luận, “cha đẻ” của sản phẩm là Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam đã lên tiếng chính thức.

Thông cáo chính thức của Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam khẳng định, hiện trên một số trang tin điện tử có ý kiến khác nhau về sản phẩm thuốc thử nghiệm VIPDERVIR và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C do Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia sản xuất và quảng cáo.
Về vấn đề này, Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ban hành công văn số 421/CHSH ngày 12/8/2021 nêu rõ, việc Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia đơn phương sản xuất, đăng ký lưu hành thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR-C là không đúng với nội dung hợp đồng Hợp tác công nghệ sản xuất (chế phẩm VIPDERVIR) ký ngày 20/3/2020 giữa Viện và Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia.
Viện Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia thay đổi tên thực phẩm bảo vệ sức khoẻ VIPDERVIR-C để tránh hiểu nhầm cho người tiêu dùng.
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra rất phức tạp, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang hết sức nỗ lực tiến hành nhiều nghiên cứu, trong đó có việc nghiên cứu thử nghiệm các loại thuốc điều trị Covid-19.
"Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng cảm ơn các ý kiến góp ý và rất mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ, động viên của các cơ quan chức năng, các cơ quan truyền thông và nhân dân cả nước để có những sản phẩm tốt, sớm đưa vào điều trị, đóng góp chung vào nỗ lực của cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19", trích thông cáo báo chí của Viện.
Trước đó, ngày 10/8, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19.
Thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR do nhóm nghiên cứu, đứng đầu là PGS.TS Lê Quang Huấn của Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) thực hiện.
Trước đó, chính Viện cũng đã gửi thông tin tới một số cơ quan báo chí mời dự họp báo với nội dung “công bố kết quả nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19”. Tại họp báo, đơn vị tổ chức đều dùng tên gọi “thuốc VIPDERVIR” để “điểm mặt, chỉ tên” cho sản phẩm họ đang nói tới.
Vậy mà đùng một cái, chiều ngày 11/8 sau khi một số dược sĩ lên tiếng về tên gọi “thuốc VIPDERVIR” là chưa hợp lý khi sản phẩm mới chỉ qua giai đoạn tiền lâm sàng thì một doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia lại có một thông cáo báo chí rất hùng hồn đòi kiện các cơ quan báo chí.
Ngoài việc thanh minh sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C, có tên gần giống với thuốc VIPDERVIR” chỉ là thực phẩm chức năng, được cấp số công bố từ ngày 29/6/2021, doanh nghiệp chưa quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện truyền thông, đoạn cuối của bản thông cáo còn đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông đăng tải thông tin là “Điều trị thành công thuốc VIPDERVIR để điều trị Covid-19” hoặc thông tin “VIPDERVIR” ngay lập tức xóa các bài viết đã đăng, cải chính công khai chính xác sản phẩm, xin lỗi họ.
Doanh nghiệp cũng lớn tiếng khẳng định sẽ làm việc với luật sư để gửi đơn trình báo, tố cáo với cơ quan chức năng để xử lý hành vi trái pháp luật nêu trên nếu các cơ quan không xóa bài, cải chính và xin lỗi công khai.
Sự nực cười ở chỗ, tên gọi thuốc là do Viện Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đưa ra. Nếu không đúng thì phải kiện Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam, cớ sao lại kiện báo chí.
Theo thông tin từ cuộc họp báo ngày 10/8 do Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam thì nghiên cứu thuốc VIPDERVIR ngoài cơ quan chủ quản là Viện còn có sự tham gia của Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia.
Qua tìm hiểu phóng viên được biết, doanh nghiệp này cũng là nơi sản xuất ra thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C. Cái tên mà mới đọc qua bất kỳ ai cũng hiểu lầm là cùng loại với thuốc điều trị Covid-19 do Viện Hàn Lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam đang nghiên cứu.
Đưa ra thông báo hùng hồn như vậy nhưng chỉ qua một đêm, đến sáng ngày 12/8 trong thông cáo chính thức đăng tải trên website, dược phẩm Vinh Gia đã “cắt phăng” nội dung mà thông báo trước đó đề cập về việc kiện các cơ quan báo chí, cá nhân về việc đăng tin là thuốc điều trị Covid-19.
Nội dung còn lại chỉ là Công ty không phải là đơn vị tổ chức, không tham gia tổ chức cũng không gửi giấy mời họp báo tới các cơ quan báo chí. Và khẳng định, những tin đồn thất thiệt cho rằng Công ty Cổ phần Dược phẩm Vinh Gia cố tình khiến người dân hiểu lầm thực phẩm chức năng VIPDERVIR C là thuốc VIPDERVIR là không đúng.
Vậy nếu theo thông báo của Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, phải chăng doanh nghiệp này đã có chủ ý từ trước về việc tạo ra một sản phẩm gần giống tên gọi với thuốc đang nghiên cứu và nhằm mục đích gì thì chắc chỉ có doanh nghiệp mới trả lời được rõ ràng còn dư luận thì chắc ai cũng có câu trả lời cho riêng mình.
D.Ngân
Báo Đầu Tư
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484